ผู้เขียน หัวข้อ: รวมแคคตัส 9 สายพันธุ์ กับความสวยแปลกตาที่ไม่เลี้ยงไม่ได้แล้ว  (อ่าน 134 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2430
  • กระทู้: 3277
  • เพศ: หญิง
รวมแคคตัส 9 สายพันธุ์ กับความสวยแปลกตาที่ไม่เลี้ยงไม่ได้แล้ว


          พักเรื่องหนักๆ จากการทำงาน มาดูความสวยงามแปลกตาตามแบบธรรมชาติกันดีกว่า  วันนี้จะพาไปเดินเล่นที่สวนหลังบ้านกัน ซึ่งตัวเอกของสวนหลังบ้านวันนี้คือ แคคตัส (Cactus) หรือกระบองเพชรนั่นเอง  แม้ว่าแคคตัสจะเป็นต้นไม้ที่สวยงามก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงแคคตัส เราต้องมาทำความรู้จักตัวตนของเจ้าต้นไม้นี้กันก่อนค่ะ


          แคคตัสเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ในวงศ์ Cactaceae มีถิ่นกำเนิดในทรีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ มีจำนวน 1,210 ชนิด 118 สกุล ลักษณะเด่น คือเป็นไม้ที่มีหนามตามลำต้น และไม่มีใบ แต่จริงๆ แล้วกระบองเพชรก็มีใบเหมือนต้นไม้อื่นๆ แต่ต้องปรับตัวกับอากาศที่มีความร้อนสูง จึงทำให้แคคตัสสะสมน้ำเอาไว้ที่ลำต้น จึงเหลือแค่หนามเอาไว้ เพื่อความอยู่รอดในทะเลทรายที่แห้งแล้ง และเป็นการป้องกันตัวเองจากศัตรูไปในตัวด้วย


          แคคตัสเป็นต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ด้วยความสวยและแปลกตา แถมยังเลี้ยงดูง่ายไม่ต้องดูแลมาก ถ้าใครเลี้ยงแคคตัสอย่างถูกวิธีก็จะมีดอกสวยๆให้เราได้ชมกัน นอกจากแคคตัสจะปลูกเอาไว้เพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถหารายได้ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นไม้ที่น่าสนใจจริงๆ วันนี้สวนหลังบ้านจะมาแนะนำแคคตัสน่ารักๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากขึ้น จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย


ยิมโน คาไลเซียม Variegated Gymnocalycium

          เป็นแคคตัสที่มีอยู่มากกว่า 120 ชนิด มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะมีสีของต้นเป็นสีเขียว แต่ด้วยความแปลกของต้นที่จะมาแนะนำคือเจ้ายิมโนด่าง ที่มีสีที่แปลกเป็นสีดำปนแดง สีของเจ้ายิมโนด่างนั้นมีมากมายหลายสี เนื่องจากการพัฒนาสีของมัน จากการผสมเกสรข้ามต้น ทำให้ได้สีที่แปลกออกไปเรื่อยๆ เมื่อเลี้ยงจนโตจะมีดอกและหน่อที่สามารถเอาไปขยายพันธุ์ต่อได้


แอสโตรไฟตัม วี Astrophytum asterias (V-type)

          เป็นแคคตัสที่แปลก ตรงที่ไม่มีหนาม ลักษณะหัวกลม และมีลวดลายเป็นรูปตัววีเรียงกันลงมาตามลำต้น ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่นำแอสโตรไฟตัมมาพัฒนาพันธุ์ให้มีความสวยงามมากขึ้น และตั้งชื่อตามลักษณะไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น สำหรับใครที่ชอบแคคตัสแต่ไม่ชอบแบบที่มีหนาม ก็ลองนำเจ้าแอสโตรไฟตัมไปลองเลี้ยงกันดู


แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ  Astrophytum asterias (kikko)

         เป็นแคคตัสที่ไม่มีหนามเช่นกัน มีลักษณะเป็นบั้งหยักเว้าเข้าไปเป็นร่อง สำหรับต้นนี้มีความแปลกตรงที่มีลักษณะต้นคล้ายกับกระดองเต่า เมื่อมองจากด้านบนต้น ถ้าเลี้ยงดูดีๆ ให้โดนแดดที่เหมาะสม ก็จะมีดอกสวยๆ ให้เราได้ชมกัน ถ้าใครอยากขยายพันธุ์เพิ่มก็สามารถใช้ดอกของต้นมาเขี่ยผสมเกสรกันกับอีกต้น เพื่อเอาเมล็ดไปเพาะพันธุ์ขยายจำนวนได้อีกด้วย


โลโฟโฟรา  Lophophora

          เป็นแคคตัสอีกสายพันธุ์ที่ไม่มีหนาม มีลักษณะลำต้นอ้วนกลม ผิวเรียบ มีปุ่มหนามเป็นขนสีขาวขนาดเล็ก รากอวบอ้วนสะสมอาหารในดิน สามารถแตกกอได้เมื่ออายุมาก ออกดอกเป็นสีชมพูบริเวณกลางลำต้น เป็นแคคตัสที่ชอบแสงแดดและดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ใครที่ชอบแคคตัสน่ารักๆ แบบไม่มีหนามรับรองว่าต้องติดใจเจ้าต้นโลโฟโฟรานี้แน่นอน


ยิมโนคาไลเซียม แอลบี 2178 Gymnocalycium Friedrichii LB2178 Agua Dulce

          เป็นยิมโนอีกตระกูลที่มีความแปลกตรงที่มีหนามเป็นหนามเดี่ยวเรียงยาวลงมาตามพู มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับยิมโนทั่วๆ ไป เพราะเป็นไม้ที่ใหม่และหายาก ยิ่งถ้าเป็น Cristata อาจมีราคาสูงถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว วิธีสังเกตุยิมโนหนามเดี่ยวนั้น ให้สังเกตุตอนอายุไม้เล็กๆจะมีหนาม 3 หนาม เมื่อโตขึ้นจะเหลือเพียงหนามเดียว มีพู 10 ถึง 13 พู


มะพร้าวทะเลทราย  Dorstenia foetida

          เป็นไม้ที่มีความแปลก ลักษณะคล้ายต้นมะพร้าว มีใบเรียวยาว ถ้าจะปลูกให้สวยต้องให้โดนแดดตลอดทั้งวัน ลำต้นถึงจะไม่ยืดจนเกินไป ขยายพันธุ์ก็ง่ายมาก ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด หรือปลูกทิ้งๆ ไว้ เมล็ดก็จะดีดไปหาต้นไม้อื่นๆ เอง


ฮาโวเทีย Haworthia

          อีกต้นที่จะมาแนะนำนั่นก็คือเจ้าฮาโวเทีย เป็นไม้ที่มีความแปลกไปตามแต่ละสายพันธุ์ อย่างต้นในรูปมีความแปลกตรงที่ลักษณะต้นมีความใสเหมือนหยดน้ำ จึงได้ชื่อเรียกว่าเจ้าฮาโวเทียหยดน้ำ (cooperi) ที่มีความสวยแปลกไม่เหมือนใคร ใครที่ไม่ชอบกระบองเพชรแบบมีหนาม ลองหันมาเล่นไม้อวบน้ำแบบเจ้าฮาโวเทีย รับรองว่าต้องชอบจนต้องหาซื้อเพิ่มกันแน่นอน


แมมนกฮูก หรือแมมมิลลาเรีย เพอเบลล่า  Mammillaria perbella

          แคคตัสสายพันธุ์แมมมิลลาเรียมีมากมายกว่า 400 ชนิด โดยชื่อสกุล Mammillaria มาจากภาษาละตินว่า Mammilla ( nipple ) หมายถึง โครงสร้างที่เป็นเนินหนามขนาดเล็กเหมือนนมสาวนั่นเอง โดยความแปลกของเจ้าแมมนกฮูกนี้ เมื่อมองจากด้านบนจะมีลักษณะคล้ายดวงตาของนกฮูก ถ้าเลี้ยงไปนานๆ จะมีดอกเล็กๆ รอบลำต้นให้เราได้ชมกันอีกด้วย นอกจากนี้แมมมิลลาเรียยังมีอีกหลายชนิดที่แปลกและมีความสวยงามที่ไม่เหมือนใคร ใครสนใจก็ลองซื้อเอามาเลี้ยงกันดู


เมโลแคคตัส Melocactus

          เป็นแคคตัสสายพันธุ์แรกๆ ที่ถูกค้นพบ ถือว่าเป็นแคคตัสต้นที่เก่าแก่ต้นนึงเลยก็ว่าได้ ความแปลกของเจ้าเมโลแคคตัสนั่นก็คือ เมื่อโตขึ้นจนถึงช่วงให้ดอกจะมีปุยนุ่ม Cephalium ที่บริเวณบนสุดของต้น ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะปลูกให้ปุยขึ้นมาได้ ใครที่เลี้ยงเจ้าเมโลแคคตัสต้องอดทนรอกันหน่อยกว่าจะได้เห็นดอก แต่ก็ถือว่าเป็นการรอที่คุ้มค่าแน่นอน สำหรับใครที่อดทนรอไม่ไหว ก็เลี้ยงแบบโชว์หนามไปก่อน เพราะเจ้าเมโลก็มีหนามที่สวยไม่เหมือนใครเช่นกัน

          แคคตัสทั้ง 9 สายพันธ์ุที่เรามาแนะนำ เป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งในจักรวาลของแคคตัสเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้ว แคคตัสมีมากกว่า 1,210 ชนิด แน่นอนว่าสายพันธุ์ไหนที่หายาก ก็จะยิ่งเป็นที่นิยม และราคาก็จะยิ่งแพงตามไปด้วย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ กำลังหัดเลี้ยงกระบองเพชร ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดีก่อนนะครับ เพราะแต่ละสายพันธุ์การดูแลก็จะแตกต่างกันไป ถึงต้นมันจะสวยงามก็จริง แต่ไม่ได้เลี้ยงง่ายอย่างที่คิด บางคนซื้อไปรดน้ำทุกวัน แต่ต้นไม้กลับชอบน้ำน้อย ก็ทำให้เกิดการเน่าและตายได้ในที่สุด

          ดังนั้นก่อนจะซื้อแคคตัสกลับไปเลี้ยงเอง ควรถามจากคนขาย หาข้อมูลจากโซเชียล หรือกลุ่มต่างๆ ใน Facebook จะช่วยได้เยอะเลย