ผู้เขียน หัวข้อ: สโลว์ไลฟ์ไปในไทเป  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2426
  • กระทู้: 3226
  • เพศ: หญิง
สโลว์ไลฟ์ไปในไทเป
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2020, 09:02:27 PM »
สโลว์ไลฟ์ไปในไทเป


ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย ค่าเงินที่ใช้ก็พอๆ กับประเทศไทยเลยด้วย บวกกับการคมนาคมที่สะดวกสบาย จึงทำให้เพื่อนๆ หลายคนปักหมุดไต้หวันเอาไว้ให้เป็นหนึ่งในที่เที่ยวต่างประเทศที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เป็นสายชิวบอกเลยว่ายิ่งต้องไป เพราะในไทเป เมืองหลวงของไต้หวันมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายชิวให้ได้ไปสโลว์ไลฟ์ ชาร์จแบตเพิ่มพลังให้กับชีวิตหลายแห่ง จะเลือกไปเที่ยวไทเปชิวๆ กับเพื่อน กับแฟน กับครอบครัว หรือจะไปชิวคนเดียวยังไงก็ต้องได้รับความประทับใจกลับมาอย่างแน่นอน


สวนสัตว์ไทเป(Taipei Zoo, 木柵動物園)เป็นสวนสัตว์ที่หลักของประเทศไต้หวัน และยังเป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียด้วย มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 500 ไร่ บางครั้งเรียกว่าสวนสัตว์มูซา(Muzha Zoo) ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของไทเป บนเนินเขาที่ด้านบนเป็นแหล่งปลูกชาเมาคง แต่ก็เดินทางมาได้สะดวกมากเพราะอยู่ที่สุดสายของสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Zoo Station สายสีน้ำตาลเลย

ด้วยความที่สวนสัตว์นี้มีขนาดใหญ่มากถึง 500 ไร่ การจะเที่ยวให้ครบทุกโซนอาจจะต้องใช้เวลาทั้งวัน และน่าจะเดินกันจนขาลากเลยทีเดียว แต่ภายในสวนสัตว์ก็จะมีรถไฟ Shuttle Train ไว้ให้บริการด้วย โดยเสียค่าขึ้นเที่ยวละ 5 เหรียญไต้หวัน ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเดินมาก แต่ถ้าต้องการใช้เวลาซักครึ่งวันก็เป็นไปได้ โดยอาจจะต้องเลือกว่าจะไปโซนไหนบ้าง เลือกเฉพาะกลุ่มสัตว์ที่เราสนใจก็ได้ภูเขาเมาคง (Maokong Mountain)  กระเช้าเมาคงเป็นเคเบิลคาร์โดยสารสำหรับขึ้นภูเขาเมาคง มีระยะทางความยาว 4.3 กิโลเมตร ด้านบนภูเขามีแหล่งปลูกชาให้เที่ยวชม มีร้านอาหารและร้านชามากมายให้ได้เลือกชิม คนส่วนใหญ่นิยมขึ้นกระเช้าในช่วงเย็นเพื่อชมพระอาทิตย์ตกดิน และถ้าใครมาถูกจังหวะจะได้เจอกระเช้าที่มีลวดลายน่ารัก

การเดินทางไปกระเช้าเมาคง นั่งรถไฟฟ้าไปลงที่ MRT Taipei Zoo Station, Exit 2 (BR01) จากที่พักของเรา Taipei Main Station (ฺBL12/R10) เดินทางด้วยสายสีแดงหรือสายสีน้ำเงิน แล้วเปลี่ยนสายเป็นสายสีน้ำตาล (Wenhu Line) สายนี้เป็นรถไฟฟ้าโมโนเรล รถไฟฟ้ารางเดี่ยวจะเล็กหน่อย และเดินทางต่อสุดสายเลยค่ะ ราคาปกติ 35 NT$ ถ้าใช้ IC Card ราคา 28 NT$ จากสถานี Taipei Zoo เดินมายังจุดขึ้นกระเช้าระยะทางประมาณ 400 เมตร

กระเช้าเมาคงมี 4 สถานีหลัก ประกอบไปด้วย
1. Taipei Zoo Station (สถานีต้นทาง)
2. Taipei Zoo South Station
3. Zhinan Temple Station
4. Maokong Station (สถานีปลายทาง)

ราคากระเช้าคิดเป็นต่อเที่ยวตามภาพค่ะ ถ้าใช้ EASYCARD จ่ายค่ากระเช้าในวันธรรมดาลด 20 NT$
ถ้าใครไม่มี EASYCARD สามารถหยอดเหรียญซื้อบัตรได้ที่ตู้อัตโนมัติค่ะเขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง(Xiangshan Elephant Moutain, 象山)เป็นภูเขาลูกเล็กๆที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแถบชานเมืองไทเป ที่มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ค่อนข้างดี มีการสร้างทางเดินสำหรับปีนเขาช้างนี้อยู่หลายเส้นทาง เป็นจุดวิวเมืองไทเปยอดนิยมอีกจุดหนึ่งโดยเฉพาะที่จุดสูงสุดของภูเขาที่ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเมืองไทเปและตึกไทเป 101 กันมากมาย โดยเฉพาะเหล่าตากล้องทั้งหลาย

เส้นทางปีนเขาเซี่ยงซานหรือเขาช้างจะเกือบทั้งหมดจะเป็นบันไดตลอดเส้นทางจากจุดเริ่มต้นจนถึงด้านบนสุด ถึงแม้ระยะทางจะไม่ไกล ประมาณ 500-600 เมตรก็เป็นการขึ้นบันไดแทบจะตลอดทาง ก็เล่นเอาเหงื่อตกเหมือนกัน ที่ด้านบนสุดจะมีลานสำหรับฟิตเนสเล็กๆสำหรับคนท้องถิ่นที่มาออกกำลังกายกันที่นี่และลานชมวิว ที่มีก้อนหินขนาดยักษ์ 6 ก้อนที่เป็นจุดถ่ายรูปมุมมหาชนอยู่บริเวณนี้ คนส่วนใหญ่ใช้เวลาปีนเขาช้างกันประมาณ 15-20 นาที

นอกจากนี้ บริเวณเข้าช้างยังมีเส้นทางปีนเขา(Hiking)ไปที่ภูเขาอีก 3 ลูกที่อยู่ติดกัน ซึ่งมีชื่อเรียกรวมกันว่า เทือกเขา 4 อสูร(4 beasts, 四獸山) ประกอบด้วย ภูเขาช้าง(Elephant Moutain), ภูเขาเสือ(Tiger Mountain), ภูเขาสิงโต(Lion Mountain) และ ภูเขาเสือดาว(Leopard Mountain)ซึ่งจะใช้เวลาทั้งหมดในการปีนเขาทั้ง 4 ลูกนี้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง

เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง(Xiangshan Elephant Moutain)เดินทางมาได้ง่ายๆ อยู่ที่สุดสายของสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Xiangshan Station สายสีแดง ให้ออกที่ทางออก Exit 2 แล้วเดินตรงไปประมาณ 500 เมตรตามสวนไปเรื่อยจนสุด แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตรงขึ้นเนินไปเรื่อยๆจะเห็นป้ายที่เป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งจะเป็นบันไดยาวริมเข้าไปในป่า
การเดินทางมาไม่ต้องกลัวหลงเพราะระหว่างทางจากสถานีรถไฟใต้ดินจะมีป้ายบอกตลอดทาง228 สวนสันติภาพ(Peace Memorial Park) เป็นสวนสาธารณะในเมืองแห่งแรกของไต้หวันที่สร้างขึ้นตามโมเดลของชาวตะวันตก เมื่อปี 1908 ในยุคที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันอยู่ ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง โดยชื่อล่าสุดนี้ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ร้ายแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัตศาสตร์ยุคใหม่ของไต้หวัน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เดือนกุมภาพันธ์ 1947 ภายในสวนแห่งนี้ ซึ่งเกิดจากการณ์ลุกขึ้นต่อต้านและประท้วงรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคก๊กมินตั๋ง(Kuomintang)จนนำไปสู่การสูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศ ว่ากันว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้และอีกหลายเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกัน(Taiwan White Terror)เป็นจำนวนหลายหมื่นคน และกินระยะเวลายาวนานกว่า 2 ปี

ในปัจจุบันนอกจากความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่แล้ว ภายในบริเวณของสวนสันติภาพ 228 นี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น ศาลา 6 เหลี่ยมกลางน้ำที่สวยงาม, พิพิธภัณท์การลำรึกถึงเหตุการณ์ 228 ซึ่งภายในจะมีการจัดแสดง เรื่องราวความเป็นมา และความสำคัญของเหตุการณ์นี้, อนุสรณ์เพื่อสันติภาพ ซึ่งเป็นประติมากรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางของสวน, สวนหย่อมที่มีการจัดแต่งที่สวยงาม และที่สำคัญที่สุดคือ อาคารพิพิธภัณท์แห่งชาติไต้หวัน(National Taiwan Museum) ที่เป็นอาคารทรงนีโอคลาสสิคที่สวยงามมากของไต้หวัน และยังเป็นหนึ่งในพิพิธภัณท์ที่บอกเล่าเรื่องราวของประเทศไต้หวันได้ดีที่สุดด้วย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวนแห่งนี้ด้วย

แถมท้ายอีกนิดสำหรับสวนแห่งนี้ ในเช้าวันหยุด มักจะมี คุณลุง-คุณป้าชาวไต้หวันมาออกกำลังกาย รำมวย คล้ายสวนลุมบ้านเรากันด้วยศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซาน(Huashan 1914 Creative Park, 華山1914文化創意產業園區)เคยเป็นโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่เก่าที่นำมาปรับปรุงให้กลายเป็นศูนย์ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ที่นำเอาความเก่า Retro ผสมกับผลงานศิลปะสสมัยใหม่จนกลายเป็นแหล่งเดินเล่น ของเหล่าฮิปสเตอร์ไทเป และผู้ที่ชื่นชอบอะไรใหม่ๆ


แต่เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่เก่าขนาดใหญ่ที่มีคนงานอยู่มากกว่า 400 คน ต่อมาได้ย้ายโรงงานออกไปจนปล่อทิ้งร้างไว้มากกว่า 10 ปี จนทางรัฐบาลได้เข้ามาดูแล ปรังปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับงานศิลปะและเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงการแสดงต่างๆ เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านหนังสือ ลานแสดงดนตรี เน้นที่อยู่นอกกระแส อินดี้ๆเป็นหลัก

บรรยากาศโดยรอบของศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซานนั้นมีอะไรน่าสนใจมากมายด้วยเพราะเป็นศูนย์รวมผลงานศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ ทำให้มุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้เหล่าฮิปสเตอร์ได้มาเดินถ่ายรูปเล่น อีกทั้งด้วยความแปลกใหม่ น่าสนใจ และยังมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามการแสดงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ถ่ายภาพพรีเว้ดดิ้งยอดนิยมของคู่รักชาวไทเปอีกด้วย


ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ฮว่าซาน(Huashan 1914 Creative Park)อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Zhongxiao Xingsheng Station ให้ออกที่ทางออก Exit 1 แล้วเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร ข้ามถนนใต้ด่วนแล้วจะเห็นศูนย์ความคิดสร้างสรรค์นี้อยู่ทางขวามือ


ซื่อซื่อหนันซุน (Si Si Nan Cun, 四四南村) หรือ Old Military Village เป็นหมู่บ้านโบราณแห่งแรกของประเทศไต้หวัน ตั้งอยู่ในเมืองไทเปใกล้กับตึก Taipei 101 จากการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของทหารก๊กมินตั๋ง นับเป็นหมู่บ้านแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศ ด้วยมนต์เสน่ห์ของชีวิตที่เรียบง่ายจากผู้คนในชุมชนเล็กๆ รายล้อมด้วยความเจริญของเมืองใหญ่และร้านค้าเล็กๆ ภายในหมู่บ้านรวมถึง Simple Market ตลาดนัดสุดพิเศษที่เปิดเฉพาะวันอาทิตย์เท่านั้น

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนเป็นหมู่บ้านโบราณแห่งแรกของไต้หวันที่สายชิวจะต้องถูกอกถูกใจกันแน่ๆ เพราะเพื่อนๆ จะได้เห็นชุมชนเล็กๆ ของไต้หวันที่เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงเลย อีกทั้งบรรยากาศของที่นี่ก็ช่างแตกต่างกับความเจริญของกรุงไทเปที่เราคุ้นตากัน ทั้งที่จริงแล้วหมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนตั้งอยู่ใกล้กับตึกไทเป 101 นอกจากนี้หมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุนยังเป็นสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งยอดฮิตของชาวไต้หวันด้วยนะ เพราะประตูและหน้าต่างสีสันสดใสที่ตัดกับตัวบ้านเก่าๆ ทำให้เป็นฉากถ่ายรูปที่เก๋ไม่น้อย หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่นี่เราแนะนำให้ไปวันอาทิตย์เพราะจะมีตลาดนัด Simple Market ให้เพื่อนๆ ได้ช้อปสินค้าทำมือ อาหารออร์แกนิค ฯลฯ


หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุนมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ถ่ายรูปพรีเวดดิ้งที่รับความนิยมของชาวไต้หวัน หมู่บ้านที่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวไต้หวันได้อย่างใกล้ชิด

ความเป็นมาของหมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุน


หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุน (Si Si Nan Cun Village – 四四南村) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “44 South Village” หนึ่งในอดีตหมู่บ้านทหารก๊กมินตั๋งที่ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกจากหมู่บ้านอื่นๆ กระจายตัวไปทั่วเกาะไต้หวัน สร้างขึ้นในช่วงปี 1940 ถึงช่วงปลายปี 1950 โดยมีจุดประสงค์เดิมที่จะทำให้เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวสำหรับทหารของกองทัพจีนภายใต้การดูแลจากจีนแผ่นดินใหญ่หลังจากที่รัฐบาลของจีนและพรรคก๊กมินตั๋งเข้าไปตั้งรกรากในไต้หวันเมื่อปี 1949 และต่อมาจึงกลายเป็นตั้งถิ่นฐานถาวรและเป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมหลายอย่างในไต้หวัน

พื้นที่ของหมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุนเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลประชาชนไม่มีสิทธิการเป็นเจ้าของที่ดิน ทำให้หลายปีต่อมาจึงเกิดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างชาวบ้านและรัฐบาลไต้หวันอยู่หลายครั้งและก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย อาทิ การขาดแคลนงบประมาณในการดูแลรักษาจนเกิดปัญหาชุมชนแออัดตามมาและการละทิ้งถิ่นฐาน โดยในปี 1990 รัฐบาลเริ่มรุกรานด้วยการพยายามขยายความเจริญของตึกสูงเข้ามาแทนที่หมู่บ้านและจูงใจให้ประชาชนย้ายออกจากพื้นที่และทำสำเร็จในช่วงปลายปี 2006 ทำให้ชาวบ้าน 170 ครัวเรือนจากเดิมที่มีกว่า 879 ครัวเรือนตัดสินใจย้ายออกไป แม้ว่าจะมีปัญหาการรุกรานและบางส่วนของหมู่บ้านจะถูกทำลายลงไปบ้างแต่ก็ยังคงเก็บรักษาไว้ได้เป็นอย่างดีจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ดังในปัจจุบัน


หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุนถือเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมจากการล่าอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่นที่เข้ามารุกรานในช่วงปี 1950 ลักษณะของบ้านมีหลังคาที่มุงจากฟางและผนังไม้ไผ่ หลังจากนั้นในปี 1960 จึงมีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นบ้านที่ทำด้วยอิฐและหลังคามุงกระเบื้องพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และต่อมามีการเปลี่ยนแปลงจนกลมกลืนและกลายเป็นมาตรฐานเดียวกันกับสถาปัตยกรรมทั่วไต้หวัน มีจุดเด่นอยู่ที่ประตูและหน้าต่างสีสันสดใสตัดกับสีหม่นๆ ของผนังปูน

จากส่วนผสมของภูมิหลังทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและสื่อต่างๆ ที่นิยมนำไปเป็นฉากของภาพยนตร์ดังมาแล้วมากมาย และในปัจจุบันก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมีชื่อเสียงโด่งดังเหมาะแก่การเดินชมหมู่บ้านโบราณที่คงความเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนสไตล์ตึกแถวโบราณดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดีจนถือได้ว่าเป็นศูนย์ศิลปะของประเทศเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งบางครั้งก็จะมีการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะต่างๆ ขึ้นในหมู่บ้านซึ่งจะมีการเปลี่ยนธีมการจัดแสดงไปเรื่อยๆ

สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงยังสนามบินไทเป ซงซาน (Songshan Airport) จากนั้นนั่ง Taipei Metro สายสีน้ำตาลไปลงยังสถานี Daan แล้วเปลี่ยนไปขึ้นสายสีแดงลงสถานี Taipei 101 World Trade Center จากนั้นเดินไปประมาณ 320 เมตรก็จะถึงหมู่บ้านประวัติศาสตร์ซื่อซื่อหนันซุน รวมระยะเวลาการเดินทางประมาณ 20 นาที