ผู้เขียน หัวข้อ: เพิ่มเสริมเติมสวน  (อ่าน 179 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2432
  • กระทู้: 3279
  • เพศ: หญิง
เพิ่มเสริมเติมสวน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2020, 11:32:20 AM »
เพิ่มเสริมเติมสวน


1 สวนน้อยข้างบ้าน

บริเวณข้างบ้านที่มักปล่อยเป็นที่ว่าง หรือเป็นแค่ที่วางคอมเพรสเซอร์  สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็ยสวนได้ ไม่ยากเพียงแค่ใช้แผ่นไม้ปูพื้นสำเร็จรูป เว้นพื้นที่ระบายน้ำโรยด้วยกรวด  จากนั้นก็จัดหาเฟอร์นิเจอณ์สำหรับใช้นอกบ้านมาจัดวางเพิ่มไม้กระถางเข้าไปอีกนิด เท่านี้ก็ได้ที่นั้งชิลชื่นชมธรรมชาติกันแล้ว2 สวนเขียวกลางบ้าน

ใครว่าพื้นที่ในบ้านจัดสวนไม่ได้ ลองก่อพื้นที่เล็กๆแล้วหากระบะมาปลูกต้นไม้กันดู แต่ไม่ควรละเลยเรื่องการระบายน้ำ โดยอาจใช้ท่อพีวีซีมาผ่าครึ่งและเจาะรูโดยรอบแล้วปิดทับด้วยแผ่นพลาสติกจากนั้นวางคว่ำไว้ที่ก้นกระบะที่มีการเจาะรูระบายน้ำออกด้านนอก เมื่อเตรียมกระบะเสร็จแล้วก็จัดพื้นที่เป็นสวนกรวดประดับคู่กับไม้ในร่ม ก็จะได้อารมณ์สวนที่ดูร่มรื่นชุ่มชื่น อาจเลือกปลูกไม้ล้มลุกสีๆ ไม้ดอกตามฤดูกาล หรือแม้กระทั่งไม้แขวนก็ช่วยเพิ่มสีสันที่แตกต่างให้สวนได้3 ซอกแคบๆ เขียวๆหลังบ้าน

ด้านหลังบ้านที่เคยเป็นพื้นที่เก็บของก็สามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นพื้นที่แห่งความสุขได้เช่นกันเพียงแค่หาไม้กระถางมาวางให้เกิดเป็นมิติ หรืออาจจัดเป็นสวนแนวตั้งไปตามแนวรั้วก็เป็นอีกแนวคิดที่น่าทำ แต่หากบ้านไหนพอจะมีพื้นที่ หรือมุมปลูกผักสวนครัวก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ4 หน้าบ้าน น่าเข้า

ทางเข้าบ้านหรือบริเวณหน้าบ้านจากโรงจอดรถหากมีการยกระดับพื้นสักเล็กน้อยก่อนเดินเลี้ยวไปยังประตูบ้านก็ช่วยสร้างมิติและความเป็นสัดส่วนกว้างขึ้นได้ จากนั้นลองจัดพื้นที่บริเวณนี้เป็นมุมสวนน่ารักๆด้วยไม้กระถางเพื่อเพิ่มความสดชื่นรื่นรมย์ จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งสวนอีกหน่อยรับรองว่าสวนน้อยๆ ที่มุมนี้สามารถสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนได้อย่างแน่นอน


5 ห้องน้ำชุ่มชื่น ชุ่มชื้น

สวนในห้องน้ำ  ฟังดูอาจเป็นสองพื้นที่ที่อยู๋กันคนละขั่ว แต่หากสามารถทำได้บรรยากาศในห้องน้ำจะสดชื่นรื่นรมย์ขึ้นทันที ขั้นตอนการเปลี่ยนห้องน้ำให้เป็นสวนนั้นง่ายแสนง่ายเพียงแค่หาไม้กระถางที่ชอบความชื้นมาประดับตกแต่ง แต่หากมีพื้นที่เพียงพออาจเปิดหลังคาห้องน้ำให้โปร่ง แล้วจัดสวนบริเวณนั้นด้วยไม้พุ่มทรงสวยงาม


:pap: :pap: :pap: :pap: :pap: