ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ดี ๆ ของการดื่มน้ำมะพร้าว ที่ไม่ได้มีดีแค่อร่อย  (อ่าน 68 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2430
  • กระทู้: 3277
  • เพศ: หญิง
ประโยชน์ดี ๆ ของการดื่มน้ำมะพร้าว ที่ไม่ได้มีดีแค่อร่อย


น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นเกลือแร่จากธรรมชาติ ดื่มแล้วร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที จึงทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที

โดยน้ำมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 16 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยน้ำเป็นหลัก และมีสารอาหารชนิดอื่น ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม แมงกานีส เป็นต้น

ประโยชน์ของการดื่มน้ำมะพร้าว

1. น้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

2.น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แก้กระหายน้ำ ร่างกายดูดซึมได้ภายใน 5 นาที

3.น้ำมะพร้าวยังมีคุณสมบัติเกลือแร่สูงและอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยในเรื่องควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้ลำเลียงออกซิเจนไปลี้ยงสมอง ทำให้ร่างกายแจ่มใส ไม่เครียดจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

4.น้ำมะพร้าวช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสได้ดีขึ้น แถมยังมีความเป็นด่างจึงช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้กลไกระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติสุขภาพร่างกายของเราจึงแข็งแรงขึ้น

5.น้ำมะพร้าวช่วยล้างพิษ ขับของเสียออกจากร่างกาย (ดีท็อกซ์)

6.น้ำมะพร้าวช่วยชะลออาการโรคอัลไซเมอร์ โรคความจำเสื่อมในสตรีวัยทองได้ เพราะในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงนั่นเอง

7.น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น จึงมีส่วนช่วยดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอาการไข้สูง ตัวร้อน และทุเลาอาการไข้ได้

8.ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน โดยคอลลาเจนจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งใบหน้าใสขาวกระจ่างจากภายในสู่ภายนอก และอีลาสตินโครงสร้างสำคัญที่ยึดให้เซลล์ผิวเรียงตัวอย่างเหมาะสม จึงทำให้ผิวของเรายืดหยุ่น กระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอย

9.น้ำมะพร้าวอ่อนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจวิธีดื่มน้ำมะพร้าวให้ปลอดภัย และข้อควรระวังในการดื่มน้ำมะพร้าว

-สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไม่ควรดื่มเยอะหรือบ่อยเกินไป แนะนำให้ดื่มไม่เกิน 1-2 ลูกต่อสัปดาห์ เนื่องจากอาจจะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นเพราะอาจกระตุ้นก่อให้โรคกำเริบ

-น้ำมะพร้าวอาจส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงและขัดขวางการออกฤทธิ์ของยาลดความดันโลหิตได้ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานมะพร้าวหรือน้ำมะพร้าว

-ผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดบริโภคน้ำมะพร้าวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

-ควรเลือกดื่มน้ำมะพร้าวสด เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมะพร้าวสำเร็จรูป แต่หากต้องดื่มน้ำมะพร้าวสำเร็จรูป ควรเปรียบเทียบส่วนผสมก่อนเลือกดื่มแต่ละยี่ห้อ โดยเฉพาะปริมาณน้ำตาล และควรดื่มแต่พอดี

ข้อมูลอ้างอิงประกอบ
https://medthai.com/
https://www.pobpad.com/