ผู้เขียน หัวข้อ: #วิธีบีบอัดไฟล์ ในสไตล์ผม  (อ่าน 2373 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ โนบุนากะ

 • ประธาน
 • *****
 • Thank You
 • -Given: 12180
 • -Receive: 39038
 • กระทู้: 10595
 • เพศ: ชาย
 • ผู้ยิ่งใหญ่แห่งคันโต
#วิธีบีบอัดไฟล์ ในสไตล์ผม
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 12:46:16 AM »
<a href="http://www.4shared.com/embed/heTVqASk/Lom_Hai_Jai.html" target="_blank" class="new_win">http://www.4shared.com/embed/heTVqASk/Lom_Hai_Jai.html</a>

หลายท่านเวลาโหลดไฟล์มาแล้ว จำต้องโหลดทั้งหมดมา จึงจะแตกไฟล์ได้หมด

แต่บางครั้งบางท่านเน็ตช้า หรือเนื้อที่เก็บเหลือน้อย ไม่อยากเก็บทั้งอัลบั้มก็ต้องมานั่งลบทิ้งอีก แถมเสียเวลาต้องโหลดมาทั้งหมด

หรือบางท่านอัพไฟล์มาแบบแยกเป็นคนละโฟลเดอร์ ท่านที่ต้องการที่จะได้ทั้งอัลบั้ม ก็ต้องมานั่งย้ายไฟล์อีก เพราะมีมาตั้ง 2 โฟลเดอร์

การอัพแจกแบบแยกไฟล์กันมีผลดีครับ ในกรณีที่บางลิงค์เสีย ท่านก็ไม่ต้องมาอัพใหม่ทั้ง 2 ลิงค์ (โฟลเดอร์) อัพซ่อมเป็นโฟลเดอร์ หรือเป็นบางลิงค์ได้

สไตล์การบีบอัดไฟล์ของผม ไม่ว่าจะอัพเป็น 2 ลิงค์ (โฟลเดอร์) หรือ 3 ลิงค์ แม้ท่านจะโหลดไฟล์ทั้งหมดมา มันก็จะรวมกันอยู่ในอัลบั้ม (โฟลเดอร์) เดียวกัน จะไม่ทำให้เกะกะหรือเสียเวลาย้ายไฟล์ หรือลบโฟลเดอร์

ต่อให้ท่านโหลดลิงค์ 1 กับ 3 มันก็จะไปรวมกันให้ หรือจะเลือกโหลดเฉพาะไฟล์ไหนก็แตกไฟล์ได้ ไม่มีปัญหาครับ

แค่ใช้ลูกเล่นนิดหน่อย ไม่ได้ซับซ้อนอะไร
   

1. อันดับแรกเราเลือกโฟลเดอร์เพลงที่เราคิดว่าจะแจก เปิดเข้าไปในโฟลเดอร์ อย่างอัลบั้มนี้ ขนาดไฟล์ทั้งหมด 116 Mb


          แต่หากโฟลเดอร์ใหญ่มาก อย่างเช่น 130 mb ถ้าเราแบ่งเป็น 2 โฟลเดอร์ มันก็ยังขนาดใหญ่อยู่ดี มีขนาดถึงโฟลเดอร์ละ 60 กว่า mb เราก็ควรแบ่งเป็น 3 โฟลเดอร์ โฟลเดอร์ละประมาณ 40 mb ขนาดกำลังดีครับ โดยเศษที่ไม่ลงตัวเราก็เฉลี่ยไปแต่ละโฟลเดอร์ โดยโฟลเดอร์สุดท้ายอาจมากกว่าหน่อย ท่านที่เน็ตช้าจะได้โหลดกันได้ง่าย ไม่หลุดไปซะก่อน


          เราสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาก่อนครับ โดยไปที่เมนูบาร์ด้านบน (ดูภาพประกอบตามไปด้วยนะครับ) กดค้างไปที่ File แล้วรูดลงมาที่ New จากนั้นก็ลากเมาท์ไปทางขวามือไปที่ Folder คลิ๊กแล้วปล่อยมือ เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมา ก็จะได้โฟลเดอร์ชื่อ New Folder มา

          จากนั้นเราก็ไปก๊อปชื่อโฟลเดอร์ที่เราจะโพสต์  จากแถบ Address ด้านบนมาครับ โดยรูดป้ายเลือกข้อความทั้งหมดที่เราต้องการ ในที่นี้ผมเลือก "#เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4 (แม่ไม้เพลงไทย) [320 kbps]"  แล้วดับเบิ้ลคลิ๊กไปที่คำว่า New Folder จากโฟลเดอร์ใหม่นั่น มันจะมีแถบสีน้ำเงินขึ้นมา เราก็ แปะ ข้อความที่เราก็อปมาลงไป โดย กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ และกดปุ่มตัว v ข้อความที่เราก๊อปมาก็จะไปแทนที่ทันที          2. เมื่อได้โฟลเดอร์ที่เป็นชื่ออัลบั้มมาแล้ว เราก็เอามาไปคลิ๊กซ้ายที่พื้นหน้าจอ ลากให้ครอบคลุมเพลงที่เราจะเอามาใส่ในโฟลเดอร์แรก อัลบั้มนี้มี 16 เพลง แบ่งเป็น 2 โฟลเดอร์ก็คือ โฟลเดอร์ละ 8  เพลง เมื่อป้ายคลุมจนไฟล์ทั้ง 8 แอ็คทีฟแล้ว (มีสีน้ำเงินคลุมอยู่) ก็ลากมาที่โฟลเดอร์ใหม่ที่เราสร้างขึ้นนั้นแล้วปล่อยมือ เพลงทั้ง 8 ก็จะถูกบรรจุลงในโฟลเดอร์นั้น


          3. ตอนนี้ก็มาถึงขึ้นตอนการบีบอัดไฟล์แล้วนะครับ คลิ๊กขวาที่โฟลเดอร์ที่เราจะอัพนั่น เลือก "เพิ่มเข้าเอกสาร" หาก Winrar ท่านแสดงเป็นภาษาไทย หรือ Add to Archive หากแสดงเป็นภาษาอังกฤษ  ก็จะปรากฏกรอบดังรูปด้านบน


          4. กดตรงหมายเลข (1) ค้างไว้ เปลี่ยนจาก ปกติ (Normal) รูดลงมาเป็น ดีที่สุด (Best) จะเป็นการบีบอัดแบบที่ละเอียดที่สุด อาจช้าซัก 1-2 วินาทีเอง และไฟล์อาจใหญ่กว่าปกตินิดหน่อย แต่ชัวร์สุดครับ

          จากนั้นก็ไปติ๊กที่ หมายเลข (2) หน้าคำว่า ทดสอบเอกสาร (Test archive files) เพื่อให้โปรแกรมทดสอบความถูกต้องอีกครั้ง

          แล้วก็ไปติ๊กที่หมายเลข (3) ใส่เรคคอร์ดสำหรับการกู้ข้อมูล (Put recovery record) เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลในการกู้ไฟล์หากแตกไฟล์ไม่ได้

          กดไปที่แท็ป ขั้นสูง (Advanced) (4) เพื่อตั้งค่าในการกู้ข้อมูล        เปลี่ยนเปอร์เซ็นต์ จาก 1 เป็น 3 ตามรูป แล้วก็มากดที่แท็ป ทั่วไป (General) เพื่อกลับสู่หน้าแรก

          5. กดที่ สืบค้น (Browse) เพื่อกำหนดตำแหน่งที่เราจะวางไฟล์ที่เราบีบอัดเสร็จแล้ว ขอแนะนำให้วางไว้ที่ Destop หรือหน้าจอ (กดที่คำว่า Destop ทางด้านซ้ายมือ) เพื่อว่าเมื่อเราอัพเสร็จแล้วจะได้ลบทิ้งไปได้ หากวางไว้ในโฟลเดอร์เดิมบางครั้งเราอาจลืมลบทิ้ง และทำให้เปลืองเนื้อที่ไปโดยเปล่าประโยชน์

          จากนั้นเราจะเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็นอะไรก็ได้ในช่อง "File Name ิอาจเปลี่ยนให้สั้นลงเป็น "เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4_1.rar" หรืออะไรก็ได้ เพื่อให้สั้นลง แต่ให้ใส่ "_1" เพื่อให้รู้ว่านี่เป็นโฟลเดอร์ที่ 1 แล้วกด open เพื่อกลับมาหน้าแรกของโปรแกรม Winrar จากนั้นก็กด OKเพื่อเริ่มการบีบอัด รอจนเสร็จ

          ไฟล์ที่เราบีบอัดเสร็จแล้วจะมีชื่อเป็น "เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4_1.rar" แต่หากแตกไฟล์ออกมาจะมีชื่อโฟลเดอร์เป็น "#เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4 (แม่ไม้เพลงไทย) [320 kbps]"

          ที่นี้ก็มาถึงโฟลเดอร์ที่ 2 และ 3 ที่เราจะบีบอัด แต่ก่อนอื่นเราต้องจัดการกับโฟลเดอร์ "#เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4 (แม่ไม้เพลงไทย) [320 kbps]" ที่อยู่ในโฟลเดอร์หลักนั้นก่อน โดยกดไปที่โฟลเดอร์นั่น แล้วคลิ๊กขวา เลือกไปที่ Move to Folder ตามรูปด้านล่าง จะเห็นว่าโฟลเดอร์เดิมตั้งแต่แรกเราอยู่ที่ ไดรฟ์ D เราก็เลือก Move to ไปที่ ไดรฟ์ D เลย มันก็จะไปทับกับโฟลเดอร์หลัก ตัวโฟลเดอร์ที่เราสร้างมาใหม่ก็จะหายไป เพลงก็จะกลับมารวมกันเป็น 16 เพลงตามเดิม

          ทีนี้เรามาสร้างโฟลเดอร์ ที่ 2 ที่จะบีบอัดกัน ก็โดยการทำตามขั้นตอนเหมือนข้อ 2 นั่นแหละ ครับ คือทำเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่ตอนบีบอัด เราก็เปลี่ยนชื่อไฟล์ที่จะบีบอัดเป็น "เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4_2.rar"          ท่านที่โหลดไปแค่ไฟล์เดียว หรือ 1 กับ 2 หรือจะทั้ง 2 ไฟล์ ก็ตามแต่ ลิงค์ทั้ง 2 ก็จะมารวมกันเป็นโฟลเดอร์เดียว เนื่องจากชื่อโฟลเดอร์ทั้ง 2 ในไฟล์บีบอัดมันเหมือนกันไงครับ คือ "#เพลงละครโทรทัศน์ ไทยทีวีช่อง 4 (แม่ไม้เพลงไทย) [320 kbps]" เคล็ดลับมันอยู่ตรงนี้แหละ

          หากลิงค์ไหนเสีย ท่านที่อัพก็สามารถซ่อมเฉพาะลิงค์นั้นได้ ผู้โหลดก็ไม่ต้องปวดหัวกับโฟลเดอร์ที่เยอะแยะไปหมด สบายกันทุกฝ่าย


          เหนื่อย..พิมพ์ไป เคปรูปไป อัพรูปไป เล่นเป็นชั่วโมงเหมือนกัน สงสัยหรืองงตรงไหนถามมาได้นะครับ ที่อธิบายละเอียดขนาดนี้เพราะเผื่อบางท่านไม่มีความรู้พื้นฐานเลย


ขอได้รับความขอบคุณจาก

โนบุนากะ

บอร์ด เม็ดทราย
"หากจะรัก ต้องลืมคำว่า เสียใจ"
Love means never having to say you’re sorry.

ออฟไลน์ บ่าวรักษ์

 • เหยียบหิมะไร้รอย
 • ***
 • Thank You
 • -Given: 214
 • -Receive: 7
 • กระทู้: 256
 • เพศ: ชาย
Re: #วิธีบีบอัดไฟล์ ในสไตล์ผม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2017, 07:43:25 AM »
ขอบคุณมากครับ ขอศึกษาก่อนครับ แล้วจะรีบส่งให้สมาชิกได้รับโดยเร็วครับ :wwa1: