ผู้เขียน หัวข้อ: ยำจิ๊นไก่ (อาหารพื้นบ้านล้านนา)  (อ่าน 1429 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ยำจิ๊นไก่ (อาหารพื้นบ้านล้านนา)
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:05:51 PM »

ส่วนผสม ยำจิ๊นไก่

    ไก่ต้ม 300 กรัม
    ข่าหั่น 5 แว่น
    ตะไคร้ 2 ต้น
    สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ใบมะกรูด 5 ใบ
    ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

    กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง ยำจิ๊นไก่

    พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
    ดีปลีคั่ว 2 เม็ด
    เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
    กะปิ 1 ช้อนชา
    ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
    เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ยำจิ๊นไก่

    โขลกดีปลี เม็ดผักชีคั่ว และพริกขี้หนูแห้งคั่ว รวมกันให้ละเอียด
    เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่กะปิและปลาร้า เครื่องแกงลงผัดให้หอม
    ใส่น้ำต้มไก่ พอเดือด ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อไก่ฉีก
    โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่