ผู้เขียน หัวข้อ: ยำผักเฮือด (อาหารพื้นบ้านล้านนา)  (อ่าน 828 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ยำผักเฮือด (อาหารพื้นบ้านล้านนา)
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:17:26 PM »

ส่วนผสม ยำผักเฮือด

    ผักเฮือด 200 กรัม
    เนื้อหมูสับ 50 กรัม
    ข่าโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
    ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง ผักจุมปา

    พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
    กระเทียม 7 กลีบ
    ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
    ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
    ปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผักจุมปา

    นึ่งผักเฮือดให้สุก นำมาหั่นให้ละเอียด พักไว้
    โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
    เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
    ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก
    ใส่ผักเฮือดผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย พริกขี้หนูทอด และผักชีต้นหอม