ผู้เขียน หัวข้อ: ส้ามะเขือเปราะ (อาหารพื้นบ้านล้านนา)  (อ่าน 1138 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ส้ามะเขือเปราะ (อาหารพื้นบ้านล้านนา)
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:22:56 PM »

ส่วนผสม ส้ามะเขือเปราะ

    มะเขือเปราะ 100 กรัม
    เนื้อหมูบด 100 กรัม
    หอมแดง (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียม (สับ) 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    เครื่องแกง พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ หอมแดง 5หัว ข่า (หั่น) 1ช้อนชา ตะไคร้(ซอย) 1ช้อนโต๊ะ กะปิ 1ช้อนชา ปลาร้า (ต้มสุก) 1ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2ช้อนชา


ส่วนผสม ส้ามะเขือเปราะ

    ซอยมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือ พักไว้
    โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
    เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
    ใส่หมูสับลงผัด ให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
    นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
    ใส่หอมแดงซอย โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย


เคล็ดลับในการปรุง

    แช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ จะทำให้มะเขือเปราะไม่ดำ เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสมเลือกมะเขือเปราะที่ไม่แก่เกินไป