ผู้เขียน หัวข้อ: ยำเตา (อาหารพื้นบ้านล้านนา)  (อ่าน 859 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ยำเตา (อาหารพื้นบ้านล้านนา)
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:30:40 PM »

ส่วนผสม ยำเตา

    เตา 2 ถ้วย
    ปูนา 20 ตัว
    มะแว้ง 20 ลูก
    ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
    พริกขี้หนู 25 เม็ด
    มะเขือพวง 20 ลูก
    มะเขือขื่นซอย 1 ถ้วย
    ใบขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ข่าหั่น 1 ช้อนชา
    ปลาร้าต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
    กะปิ 1 ช้อนชา
    ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1 ช้อนชา
    ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ยำเตา

    ล้างเตาให้สะอาด หั่นพอหยาบ พักไว้
    ต้มน้ำปลาร้าและกะปิรวมกัน ใส่เตาลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
    โขลกกระเทียม ข่า พริกขี้หนู (15 เม็ด) ตะไคร้ แล้วตามด้วยปู
    ใส่ส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ลงในหม้อเตา แล้วคนให้เข้ากัน
    ใส่มะแว้ง ตะไคร้ มะเขือขื่น มะเขือพวง พริกขี้หนูซอย ใบขิงซอย และผักไผ่