ผู้เขียน หัวข้อ: ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกไม้ไผ่  (อ่าน 1360 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกไม้ไผ่
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:48:13 PM »
             


            วันนี้มีเมนูพิเศษมาแนะนำสำหรับร้านอาหารที่อยากจะหาเมนูเด่นๆ ไว้ประดับร้านอีกสักเมนูค่ะ นั่นคือ ห่อหมกปลาช่อนในกระบอก เมนูนี้ขอบอกว่ารสชาติถึงขั้นจริงๆ ใครที่เคยชิมห่อหมกเลิศรสมาทั่วสารทิศอาจต้องติดใจจนกลับมาทานอีกรอบก็ได้นะคะ

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

            ปลาช่อนขอดเกล็ด เอาดีออก ล้างสะอาด น้ำหนักประมาณ 500 กรัม 1 ตัว

            มะพร้าวขูด 500 กรัม

            ปลากรายขูด 100 กรัม

            น้ำพริกแกงคั่ว 150 กรัม

            กระชายหั่นหยาบๆ ? ถ้วยตวง

            น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

            น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

            ใบโหระพา ? ถ้วยตวง

            พริกชี้ช้าแดงหั่นฝอยตามยาว 1 เม็ด

            ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ

            กระบอกไม้ไผ่ความยาวเท่าขนาดปลาช่อน

            ไข่ไก่ 1 ฟอง

            ใบผักชี

วิธีการทำ

            ในขั้นตอนการทำนั้นอาจต้องอาศัยความพิถีพิถันหน่อยนะคะเพื่อให้ได้ห่อหมกที่ถึงรสจริงๆ เริ่มจาก นำมะพร้าวขูดมาคั้นหัวกะทิ ? ถ้วยตวง หางกะทิคั้นข้น 2 ถ้วยตวง จากนั้นตั้งไฟพอเดือดค่ะ แล้วยกลงพักไว้โขลกน้ำพริกแกงคั่ว กับกระชายให้ละเอียด ผสมหางกะทิกับน้ำพริกแกงคั่วและปลากรายขูด คนจนกะทิข้นจึงใส่ไข่ คนให้เข้ากันอีกที ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นำใบโหระพา รองที่กระบองไม้ไผ่ นำปลาช่อนวางบนใบโหระพา ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ ราดบนตัวปลาให้ท่วมตัวปลา จากนั้นก็ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย นำกระบอกไม้ไผ่อีกส่วนหนึ่งมาปิด จากนั้นนำ ไปอบหรือนึ่งค่ะ ให้ปลาสุกดีก็เตรียมแกะใส่ขานให้สวยงาม ยกเสิร์ฟได้เลย เชื่อว่าเมนูนี้คงถูกใจคนชอบห่อหมกแน่นอนค่ะ




แวนด้า

  • บุคคลทั่วไป
Re: ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกไม้ไผ่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 09:01:29 PM »
ดูรูปที่วางในกระทู้ กับชื่ออาหาร ห่อหมกปลาช่อนในกระบอกไม้ไผ่
แล้วเครื่องห่อหมกอยู่ไหนละ  อ่านวิธีทำแล้วจึงเข้าใจ เมนูนี้น่าสนใจค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณภูผา อิงตะวัน