ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาใบปอนึ่งเกี้ยมฉ่าย  (อ่าน 1123 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
ปลาใบปอนึ่งเกี้ยมฉ่าย
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2011, 04:52:42 PM »
 
             


              อีกเมนูที่คัดสรรมาสำหรับคนชอบปลา เป็นประเภทนึ่งๆ อาจดูเป็นเมนูที่ยากหน่อย แต่ไม่มีอะไรเกินความสามารถคุณแม่บ้านหรอกค่ะ  อีกทั้งปลายังทานง่ายดี ย่อยง่าย หวังว่าคุณแม่บ้านและคนในครอบครัวคงชอบกัน

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

              ปลาใบปอควักไส้ออกล้างสะอาด 1 ตัว
              เกี้ยมฉ่ายล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง
              เห็ดหอมแห้งช่อน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้น ? ถ้วยตวง
              น้ำซุป ? ถ้วยตวง
              ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
              ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
              พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
              น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
              ต้อนหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
              พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
              น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะเห็นเครื่องปรุงแล้วอาจจะท้อได้นะคะสำหรับคุณแม่บ้านมือใหม่ แต่ขั้นตอนการทำนั้นกลับง่ายมาก จนอาจร้องว่า แค่นี้เองเหรอ ?!

วิธีการทำ

               นำเกี้ยมฉ่ายวางบนจาน นำปลาใบปอวางบนเกี้ยมฉ่าย ใส่น้ำซุป เห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ทาให้ทั่วตัวปลา วางต้นหอมหั่น พริกชี้ฟ้าแดงหั่นบนตัวปลา จากนั้นนำไปนึ่ง ใช้ไฟแรงประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าปลาจะสุกดี ก็เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟทันทีร้อนๆ อร่อยเหาะค่ะ ขอบอก