ผู้เขียน หัวข้อ: แกงรัญจวน  (อ่าน 800 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
แกงรัญจวน
« เมื่อ: ธันวาคม 17, 2011, 11:29:13 PM »

ก่อนอื่นเตรียมเครื่องปรุง

1 เนื้อวัว

2 น้ำพริกกะปิอย่างจิ้มผัก ตำไว้ถ้วยโตๆ

3 ตะไคร้หั่นฝอย

วิธีทำ

1.  ปอกหอมเล็ก ปอกกระเทียม ใช้ทั้งกลีบไม่ต้องหั่น ใส่ตะไคร้หั่นฝอยลงไปต้มในน้ำจนเดือด

2. ใส่ต้มรวมลงไปกับหม้อเนื้อ ตอนนี้อย่าเพิ่งใส่เครื่องปรุงอื่นๆนะครับ ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆตุ๋นนะจ๊ะ

3.  เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้ว เทน้ำพริกกะปิรวมลงในหม้อ ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรสจัดๆได้ที่แล้ว ยกลงใส่ใบโหระพา ไม่เปรี้ยวบีบมะนาวเติม ต้องกินกำลังร้อนโฉ่ถ้าไม่กินเนื้อ จะแกงด้วยหมู่ ไก่ กุ้ง ย่อมได้


     

ขอขอบพระคุณ...หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์