ผู้เขียน หัวข้อ: ธีโอ โดร่า...จากโสเภณี..สู่สตรีผู้สูงศักดิ์  (อ่าน 2553 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2424
 • กระทู้: 3189
 • เพศ: หญิง

        ธีโอโดร่า ราชินีแห่งโรม มเหสีของพระเจ้าจัสติเนียน เกิดที่กรุงคอนสแตนติโนเปิล ราว ค.ศ. 508 บิดามีอาชีพเป็นคนเลี้ยงสัตว์ป่า และถูกหมีกัดตาย ธีโอโดร่ามีพี่น้อง 3 คน หลังพ่อตายเด็กทั้งสามจึงออกไปรับทำงานต่ำๆ ในโรงละครสัตว์เพื่อหาเงินเลี้ยงตนเองกับแม่

       คนโรมันในนครแห่งนี้นับว่าเป็นผู้คลั่งไคล้การละเล่นต่าง ๆ มาก การจัดการแสดงจะต้องจัดที่ฮิบโดรม จะมีการจัดเป็นสองฝ่าย คือ ฝ่ายสีเขียว และ ฝ่ายสีน้ำเงิน ที่ฮิปโดรมให้การสนับสนุน


       ครอบครัวของธีโอโดร่าเดิม น่าจะมาจากไซปรัส หรือซีเรีย และเป็นชนชั้นต่ำเตี้ยที่สุดในบีแซนไทน์  พ่อของธีโอโดร่า ทำงานฝ่ายสีเขียวเป็นคนเลี้ยงหมี  แต่เขาก็ตเสียชีวิตไปเมื่อบุตรสาวผู้นี้อายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น  พอพ่อตาย ครอบครัวที่เหลืออยู่ ธีโอโดร่า แม่ และพี่หนทางรอด

       ทว่างานตำแหน่งคนเลี้ยงหมี ก็มีคนชิงตัดหน้า แม่ของธีโอโดร่าถึงขนาดโวยวายต่อหน้าฝูงชนเพื่อขอความเมตตา ทั้งสามแทบก้มกราบฝ่ายสีเขียวเพื่อขอความปรานี แต่ปรากฏว่ามือที่ยื่นมาช่วยกลับไม่ไช่คนของฝ่ายสีเขียว  กลับเป็นคนของฝ่ายสีน้ำเงินที่ต้องการหักหน้า จึงรับสามีใหม่ของแม่ไว้ทำงาน

       เมื่อธีโอโดร่าอายุ 10 ขวบ ก็เข้าทำงานกับสำนักนางคณิกากับพี่สาวพออายุได้ 12 ก็เริ่มฝึกเป็นนางละครถึงจะไม่มีชื่อเสียงว่าเป็นศิลปินเช่นกับคนอื่นๆ นางก็สามารถดึงดูดความสนใจจากบรรดาชายหนุ่มและไม่หนุ่มทั้งหลายที่พากันมาเป็นแขกของนางธีโอโดร่ารับแขกได้หลายคนตลอดวันอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะเธอเป็นผู้หญิงที่มีรูปสวย ปัญญาดี แต่ธีโอโดร่าก็ไม่ได้ปล่อยจิตใจให้อยู่กับชายใดและมีความยินดีที่จะติดต่อกับชายคนใหม่ที่ดีกว่าต่อเสมอ มารดาของธีโอโดร่าเฝ้าตักเตือนให้นึกถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง แต่ธีโอโดร่าบอกกับแม่ของเธอว่าเธอยินดีจะต้อนรับทั้งความยินดีและความโชคร้ายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ชื่อเสียงของเธอเป็นที่เลื่องลือไปทั่วจนธีโอโดร่ากลายเป็นสาวสังคม ไม่ว่าจะมีงานอะไร ที่ไหน ธีโอโดร่าถูกจ้างให้ไปเเสดง


       เมื่ออายุได้ 15 ธีโอโดร่า กลายเป็นดาวรุ่งคนใหม่ของฮิปโปโดรม  ไม่เพียงแต่ร้องเพลงเก่ง เต้นรำได้ แต่เธอเป็นนักเล่าเรื่องขบขันและล้อเลียนที่ประชาชนนิยมชมชอบด้วย  ยิ่งกว่านั้น เธอยังเป็นนักระบำเปลื้องผ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วนคร

       ธีโอโดร่า ทำเงินจากการเป็นนักระบำเปลื้องผ้ามากมาย ยิ่งกว่านั้น เธอยังยอมเป็นโสเภณีตามคำชักชวนของแอนโตนินา ผู้เป็นหัวหน้าสำนักโสเภณี ที่ชักชวนให้เธอเข้าสู่โสเภณีอาชีพชั้นสูง  นางใช้ชีวิตวนเวียนอยู่เช่นนี้หลายปี  จนเป็นที่รู้จักในหมู่ขุนนางและพ่อค้าผู้ร่ำรวย

       แต่สำหรับธีโอโดร่าแล้ว ชื่อเสียงที่ปรากฎ หรือเงินทองที่หลั่งไหลเข้ามาไม่ได้ทำให้เธอพอใจ ในทางตรงกันข้าม เธอพยายามจับผู้ชายรวย ๆ เพื่อให้ชีวิตยามขาลงยังคงสบายเหมือนเดิม แม้จะมีกฎต้องห้ามว่า ห้ามนักแสดงหรือโสเภณีแต่งงานกับชายสูงศักดิ์  แต่นางก็ไม่ยอมปล่อยใจกับผู้ชายทุก ๆ คนที่ได้พบปะพูดคุย...

       ในที่สุด โชคชะตาก็นำพาเธอให้ไปได้ดีกับพ่อค้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งนครแอนทิอ็อค  ทว่า หลังจากทราบว่าธีโอโดร่ากำลังตั้งครรภ์ เขาก็ตัดสินใจทิ้งเธอไปในทันที  ธีโอโดร่าเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทว่า นางกลับกระทำสิ่งที่เห็นแก่ตัวไม่แพ้กัน โดยการทิ้งบุตรชายที่พึ่งถือกำเนิดไว้หน้าประตูบ้าน แล้วก็ออกเดินทางค้นหาสิ่งที่ต้องการต่อไป


       ธีโอโดร่าได้ท่องเที่ยวไปทั่วทั้งเมดิเตอเรเนียน กับคนรักที่มากหน้าหลายตา  ทั้งนครอเล็กซานเดรียและเมืองเบงกาซี ที่อยู่ทางตอนเหนือของลิเบีย ณ ที่แห่งนี้เองที่นางพบกับ "เฮเคโบลัส" ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการแห่งแพนธาโดพลิส ในวันที่มีงานเลี้ยงฉลองที่เขาได้รับตำแหน่งใหม่และธีโอโดร่าจึงถูกเชิญไปในงานนี้การพบกับเฮเคโบลัสทำให้ความตั้งใจเปลี่ยนไปเธอยอมเป็นภรรยาของเขาพร้อมทั้งอยู่กินกับเขาอย่างเงียบๆ

       ไม่นานนักธีโอโดร่าจึงเกิดความเบื่อหน่ายที่ต้องถูกทิ้งที่ต้องอยู่ตามลำพังเธอจึงตัดสินใจแอบติดสินบนให้หัวหน้าคนใช้หาชายหนุ่มมาพูดคุยกับนางตอนที่สามีไม่อยู่บ้าน  เฮเคโบลัสได้เห็นเข้าในวันหนึ่ง  นางจึงถูดทอดทิ้งและไม่ให้เงินแม้แต่บาทเดียวนางจึงไปหาเพื่อนของนางเซโดเนียที่เคยแสดงละครด้วยกัน

       ธีโอโดร่า กลับจากคอนสแตนติโนเปิล ก็ไม่ได้กลับไปทำงานที่ฮิปโปโดรมอีก  แต่ซื้อบ้านเล็ก ๆ ใกล้กับพระราชวัง  ปั่นขนสัตว์ขายเลี้ยงชีพ  แต่แล้วโชคชะตากลับไม่ได้ปล่อยให้เธอตกอับอยู่นาน 

       เมื่ออายุได้ 25 ปี ก็ได้พบจัสติเนี่ยน เป็นครั้งแรก  ในฐานะที่จัสติเนี่ยนเป็นทั้งผู้สูงศักดิ์และกงสุลผู้ให้การสนับสนุนสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทำให้เขาได้พบกับธีโอโดร่า  ตอนนั้นพระองค์มีพระชนมายุได้ 40 พรรษา แก่กว่าธีโอโดรา 15 ปี  พระองค์ทรงพระทัยเย็น  ทรงเป็นนักอนุรักษ์  แต่ก็ทะเยอทะยาน ที่สำคัญทรงเป็นเจ้าชายรัชทายาทของพระปิตุลาหรือองค์จักรพรรดิจัสติน

       ทรงรับนางเข้ามาเป็นสนมลับในวังทันที  พระองค์ทรงเห็นว่าธีโอโดร่าเป็นส่วนเติมเต็มในสิ่งที่พระองค์ขาด  ทรงเป็นคนฉลาด คาดคะเนเก่ง  อดทน และเป็นนักยุทธศาสตร์ แต่ขาดความมั่นใจในการตัดสินใจ  ไม่เหมือนกับธีโอโดร่า ที่ทุกอย่างของนางปราศจากความกลัว  เธอจึงเป็นเหมือนส่วนเติมเต็ใของพระองค์ ด้วยเหตุนี้ ทั้งสองจึงเกิดความรักในกันและกันอย่างลึกซึ้ง


       แต่ทว่า ความคิดที่ว่าไม่อาจเป็นไปได้ด้วยกฎข้อห้าม ว่าชายสูงศักดิ์ห้ามแต่งงานกับนักแสดง  จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลง  ดังนั้นจัสติเนี่ยนจึงแก้ปัญหาด้วยการเพียรพยายามข้อร้องให้องค์จักรพรรดิจัสตินเปลี่ยนกฎ จนในที่สุด ความพยายามก็เป็นผลสำเร็จใน ค.ศ. 524 ทั้งสองทรงอภิเษกสมรสกันในปี ค.ศ. 525 ในโบสถ์ที่สง่างามแห่งซานตา โซเฟียในคอนสแตนติโนเปิล

       สองปีต่อมา จักรพรรดิจัสติน ทรงประชวร ได้สถาปนา พระเจ้าจัสติเนี่ยนขึ้นครองราชย์ โดยปกครองร่วมกับพระองค์ และธีโอโดร่าจึงได้เป็นราชินี ทำให้เธอมีชื่อเสียงมาก เพราะเธอไม่ใช่ราชินีธรรมดา เธอเฉลียวฉลาดจึงเป็นที่ปรึกษาที่ดีของสามี แต่นางเป็นคนโลภมากและขี้อิจฉา ไม่ต้องการใครดีไปกว่าตน เมื่อเห็นใครดีกว่าผู้นั้นจะถูกฆ่าตายด้วยการวางยาพิษหรือจับถ่วงน้ำ หรือไม่ก็เชิญให้เป็นแขกผู้มีเกียรติด้วยการมอมเหล้าให้คนฆ่าตาย พระนางสิ้นเมื่ออายุได้ 40 ปี ที่ตำบลปี่เนียนเป็นที่พระองค์ทรงเสด็จไปรักษาตัว


ออฟไลน์ khemchicapu

 • เม็ดทราย
 • *
 • Thank You
 • -Given: 0
 • -Receive: 1
 • กระทู้: 5
 • เพศ: ชาย
Re: ธีโอ โดร่า...จากโสเภณี..สู่สตรีผู้สูงศักดิ์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2012, 01:54:13 PM »
ประวัติน่าสนใจ แต่กว่าจะได้มาถึงขนาดนี้ก้อลำบากไม่น้อยเรยทีเดียว

sports