ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดสวนน้ำ  (อ่าน 3749 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 277
  • -Receive: 2379
  • กระทู้: 3156
  • เพศ: หญิง
การจัดสวนน้ำ
« เมื่อ: มกราคม 02, 2012, 09:45:33 PM »


            เมื่อขึ้นชื่อว่า การจัดสวนน้ำ ผู้ออกแบบหรือเจ้าของสวน ก็ต้องคำนึงถึง ธารน้ำ สระน้ำ บ่อน้ำ น้ำพุ น้ำตกเป็นส่วนสำคัญน่ะนะคะ โดยเน้นบริเวณน้ำให้เด่นกว่าส่วนอื่น ๆ รูปทรงของบ่อน้ำสระน้ำในสวนก็มีด้วยกันหลายแบบ ทั้งแบบที่เป็นรูปเรขาคณิต ขอบเขตเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือจัตุรัส และใช้เส้นตรงกำหนดรูปแบบ เช่น สวนน้ำแบบตะวันตก หรืออาจจะออกแบบให้เหมือนธรรมชาติ คือไม่เน้นเส้นขอบเขตแต่จะใช้แบบรูปทรงอิสระโดยใช้เส้นโค้ง เว้าเข้ามากำหนดรูปแบบให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เช่นการจัดสวนแบบ ตะวันออก (แบบจีนและญี่ปุ่น)


            การจัดสวนหลายๆ สไตล์ มักมีสวนน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ไม่มากก็น้อย ด้วยความที่ส่วนใหญ่มักพยายามจัดเลียนแบบธรรมชาติ หรือให้เกิดความเป็นธรรมชาติ โดยการสร้าง หรือขุดแหล่งเก็บกักน้ำ เช่น บ่อปูน บ่อสำเร็จ หรือบ่อดินแบบธรรมชาติ สำหรับเลี้ยงปลา และพรรณไม้น้ำต่างๆ เช่น บัว กก คล้า รวมถึงพรรณไม้ริมบ่อ ให้เกิดความร่มเย็น หรืออาจสร้างเป็นน้ำตกจำลอง ทำน้ำพุ เป็นต้น


            การจัดสวนน้ำภายในบ้าน จะนำมาซึ่งความรู้สึกฉ่ำเย็น ผ่อนคลาย จากการทำงานที่เคร่งเครียด ด้วยความมีชีวิตชีวาของไม้น้ำนานาพันธ์ ถ้ายิ่งสามารถทำศาลาหรือชานสำหรับนั่งพักผ่อนที่บริเวณสวนน้ำ ได้สัมผัสกับเสียงของสายน้ำ ดื่มด่ำกับบรรยากาศของพรรณไม้รายรอบ คงช่วยเติมพลังให้กลับไปทำงานได้เป็นอย่างดี


            ในการจะทำสวนน้ำก็ต้องมีบ่อน้ำหรือสระน้ำก่อน ซึ่งเคยนำเสนอไปแล้วในฉบับก่อนๆโดยชาวคนรักบ้านที่ต้องการจะทำบ่อน้ำนั้นก็สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่ขุดแต่งดินตามรูปแบบที่เราต้องการ ทั้งขนาดและความลึกไล่ระดับเป็นขั้นบันไดเป็นรูปทรงธรรมชาติ และบริเวณขอบบ่อก็ต้องพูนเป็นเนินให้สูงกว่าระดับดินเดิมอย่างน้อย 10 ซม. เพื่อป้องกันน้ำสกปรกไหลเข้าบ่อ ถ้าไม่ต้องการให้น้ำในบ่อซึมก็ควรปูบ่อด้วยพลาสติกและทับหน้าด้วยดินเหนียว เสร็จแล้วเราก็จะได้บ่อน้ำตามที่เราต้องการ หรือหากท่านมีทุนทรัพย์มากต้องการบ่อน้ำแบบถาวรก็อาจจะเป็นบ่อคอนกรีตเสริมเหล็กก็ได้  มาพูดถึงการจัดสวนน้ำบ้าง อันดับแรกเราควรเลือกพรรณไม้น้ำที่เราต้องการจะปลูก ซึ่งพรรณไม้น้ำนั้นสามารถจำแนกตามแหล่งของการเจริญเติบโตได้เป็น 4 ประเภทคือ


            1.พืชใต้น้ำ (Submerged plants) เป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตอยู่ใต้น้ำตลอดชีวิตไม่มีการโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำเลย ได้แก่ สาหร่ายหางกระรอก กระจับ สาหร่ายไฟ เป็นต้น

            2.พืชโผล่เหนือน้ำ (Emerged plants) เป็นพืชน้ำที่มีรากและลำต้นอยู่ใต้น้ำใบและดอกเจริญอยู่เหนือผิวน้ำ ได้แก่ เทียนน้ำ บัวหลวง บัวสาย เป็นต้น

            3. พืชลอยน้ำ (Floating plants) เป็นพืชน้ำที่เจริญลอยอยู่ที่ระดับน้ำ ราก ลำต้น ใบ ดอกเจริญอยู่ปริ่มน้ำหรือเหนือน้ำ ได้แก่ ไข่น้ำ (ผำ) ตาลปัตรฤาษี จอก แหน ผักตบชวา เป็นต้น

            4.พืชชายน้ำ (Marginal plants) เป็นพืชน้ำที่ขึ้นอยู่ชายน้ำ ริมตลิ่งหนองน้ำสระน้ำ รากและลำต้นเจริญอยู่ใต้ดิน บางส่วนของต้น ใบและดอกเจริญเหนือน้ำ ได้แก่ ผักตบไทย แพงพวยน้ำ โสน บอน กระจูด ธูปฤาษี อ้อ กก พุทธรักษา หญ้าหนวดประหลาดุก หวายลิง เป็นต้น            เมื่อได้พรรณไม้น้ำที่ต้องการเราก็นำไปปลูกลงในบ่อ ไม่ว่าจะเป็นพืชใต้น้ำ พืชโผล่เหนือน้ำ พืชลอยน้ำ หรือพืชชายน้ำ แฟนๆคนรักบ้านก็เลือกปลูกวางตามความเหมาะสม จะลงดินก็ได้หรือใส่กระถางก็ดี และถ้าจะให้ดีควรจะเลี้ยงปลาไว้ด้วยเพื่อป้องกันบ่อน้ำของเราจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และการเลี้ยงปลาสวยงามช่วยทำให้น้ำไม่นิ่งมากเกินไปซึ่งจะช่วยชะลอการเน่าเสียของน้ำในบ่อ นอกจากนี้ก็ยังเพิ่มความสวยงามและบันเทิงใจจากบรรดาปลาสวยสีสดที่เราเลี้ยงไว้อีกด้วย