ผู้เขียน หัวข้อ: "กาบับ" สัญชาติอาหรับ  (อ่าน 1920 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3203
  • เพศ: หญิง
"กาบับ" สัญชาติอาหรับ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2012, 07:20:30 PM »

"กาบับ" สัญชาติอาหรับ


          กาบับ คือ อาหารที่เสียบไม้ปิ้ง โดยเลือกเนื้อส่วนที่นุ่ม ๆ ของวัว แกะ หรือไก่ หรือไม่ก็เป็นอาหารทะเล หรือผักก็ได้ โดยเสียบเรียงบนไม้ยาว ๆ ก่อนนำไปปิ้ง...คงจะเกิดความสงสัยกันว่า เอ๊ะ! ทำไมชื่อแปลก ๆ แปลว่าอะไรหรอ?

        โดยนิยามศัพท์แล้ว คำว่า "กาบับ" นี้เป็นภาษาอาหรับ โดยจะเขียนว่า kebap, kabob หรือ kibob ก็ได้  คำนี้แปลได้สองประการ คือ

        อย่างแรก กะบับคืออาหารที่เสียบไม้ปิ้ง โดยเลือกเนื้อส่วนที่นุ่ม ๆ จะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล หรือผักก็ได้  โดยเสียบเรียงบนไปไม้ ก่อนนำไปปิ้ง

        อย่างที่สอง คือ ขนมปังพิตต้า (ขนมปังแบบเมดิเตอร์เรเนียน) ที่ยัดไส้ด้วยเนื้อปิ้งแบบกะบับ โดยมักจะมีผักสลัดและซอสเผ็ด ๆ ใส่มาด้วย


       
        กะบับเป็นชื่อเรียกรวม ๆ ของอาหารย่างในแถบเมดิเตอร์เรเนียน อาหรับ และประเทศมุสลิมหลายแห่ง คล้ายอาหารจานด่วนลักษณะเดียวกับ เบอร์เกอร์ที่ฮิตกันถล่มทลายทั่วโลก

         แต่กะบับนั้นมีเสน่ห์มากกว่าเบอร์เกอร์ในแง่ของความเป็นอาหารพื้นเมือง  ถึงแม้จะแพร่หลายแบบร้านจานด่วน แต่กะบับก็ยังให้ความรู้สึกของร้านอาหารแบบ "ครอบครัว" สนนราคาก็มักจะถูกกว่าอาหารอื่น แป้งขนมปังที่ใช้ก็มักจะอร่อย แบบโฮมเมด (แต่ก็ทำจากโรงงานเหมือนกัน)

         ตัวกะบับเองมักจะทานกับซอสเผ็ด มีผักแกล้มเพียงพอ มีซอสโยเกิร์ตช่วยย่อย คือ ถึงแม้จะเป็นอาหารแบบทานเร็ว แต่ก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการพอใช้ รวมทั้งไม่ค่อยมันและเลี่ยนด้วย เพราะมีเครื่องเทศเยอะ        เนื่องจากกะบับนั้นมีวิธีทำได้หลายวิธี จึงมีชื่อเรียกต่างกันไปตามวิธีปรุง เช่น คำว่า 'doner kebab' แปลมาจากภาษาเตอรกิชได้ความว่า "บาร์บีคิวแบบหมุน" (ดูภาพประกอบ) ซึ่งจะเป็นการหมุนเนื้อข้าง ๆ กองไฟช้า ๆ ให้ค่อย ๆ สุกเกรียมจากด้านนอกไปสู่ด้านใน        วิธีปิ้งก็อย่างที่เห็น (เหมือนไก่ย่างที่ปิ้งด้วยไฟจากข้าง ๆ) ให้ไม้หมุนอยู่เสมอ ที่จริงนั้นไก่ทำมาสุกหมดแล้ว แต่การปิ้งก็เพื่อให้เกรียมอร่อย เวลาขูดให้ลูกค้าก็จะได้ความหอมของถ่านไฟด้วย


        เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำ "โดเนอร์กาบับ"    คือ เนื้อแกะ (นิยมมากสุด) เนื้อวัว และเนื้อไก่....ไม่มีเนื้อหมู เพราะชาวอาหรับส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ไม่ทานหมู เนื้อหมูจึงไม่มีในเมนู"กาบับ"ค่ะ