ผู้เขียน หัวข้อ: เดอะบีตเทิลส์ - สี่เต่าทอง  (อ่าน 2758 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • นักรบ
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2425
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เดอะบีตเทิลส์ - สี่เต่าทอง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 29, 2012, 11:22:15 PM »
เดอะบีตเทิลส์

             เดอะบีตเทิลส์ (The Beatles) หรือ วงสี่เต่าทอง เป็นวงร็อกแอนด์โรลจากเมืองลิเวอร์พูลในยุค 1960 เป็นหนึ่งในกลุ่มนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและมีบทบาทอันโดดเด่นอย่างมากในประวัติศาสตร์ดนตรีป๊อป

             สมาชิกของวงนับจากปี ค.ศ. 1962 ประกอบด้วยจอห์น เลนนอน (ริทึมกีตาร์, ร้องนำ), พอลแม็กคาร์ตนีย์ (เบสกีตาร์, ร้องนำ),จอร์จแฮรริสัน (ลีดกีตาร์, ร้องนำ) และ ริงโก สตารร์ (กลอง, ร้องนำ)

             แม้ในตอนเริ่มต้นแนวดนตรีจะเป็นแบบสกิฟเฟิลและร็อกแอนด์โรลแต่ในเวลาต่อมาแนวเพลงก็หลากหลาย นับแต่โฟล์คร็อกไปจนถึงไซเคเดลิคป๊อปบางครั้งก็ผสมแนวดนตรีคลาสสิกหรือเครื่องดนตรีแบบอื่นๆ ที่แปลกแหวกแนว


             เดอะบีตเทิลส์ ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในช่วงปี 1963-1969 เป็นวงที่ถือสถิติเพลงอันดับ 1 มากที่สุดทั้งในอังกฤษและอเมริกา  ส่วนอัลบั้ม วงเดอะบีตเทิลส์ ถือเป็นวงดนตรีที่ขายดีที่สุดในโลกคือขายไปมากกว่า 480,000,000 ก๊อบปี้ แล้ว ราว 166 ล้านเป็นยอดขายเฉพาะในอเมริกา


              ในยุคต้นของพวกเขา มีเพลงดังอย่าง She Loves You, Twist And Shout, I Want To Hold Your Hand, Please Please Me ในยุคที่ 2 ในชุด Help, Rubber Soul หรือ Revolver และผลงานอยู่ในช่วงพีคสุดอย่าง Sgt.Pepper Lonely Heart Club Band, Magical Mystery Tour และ White Album ก่อนที่จะจบลงด้วย 2 อัลบั้มสุดท้ายอย่าง Let It Be และ Abbey Road              บุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ เป็นเหมือนจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายหรือสารเคมี  ที่ทำให้ผลงานอันยอดเยี่ยมที่กล่าวมานี้สมบูรณ์แบบเป็นอมตะ ต้องยกให้กับโปรดิวเซอร์ของวงอย่างจอร์จมาร์ติน  ผู้ที่อยู่เคียงข้างเหล่าสี่เต่าทองตั้งแต่เริ่มเรียนรู้วิธีการเขียนเพลงและการทำงานให้ห้องบันทึกเสียง  จนสมาชิกในวงกลายเป็นนักแต่งเพลงผู้ยิ่งใหญ่ของโลกกันหมด


              จอห์น เลนนอน นักร้องและนักกีตาร์วัย 16 ได้ก่อตั้งกลุ่มดนตรีสกิฟเฟิล ชื่อเดอะควอร์รีเมน (The Quarrymen) ร่วมกับเพื่อนนักเรียนในเมืองลิเวอร์พูลเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 1957

              พอล แม็ค คาร์ตนีย์ ในวัย 15 ได้เข้าร่วมกลุ่มด้วยในตำแหน่งมือกีตาร์ หลังจากที่เขาได้พบกับเลนนอนเมื่อเดือนกรกฎาคมแม็คคาร์ตนีย์ชวนจอร์จแฮร์ริสันวัย 14 มาดูการแสดงของกลุ่มในเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดมา แล้วจอร์จก็เข้าร่วมกลุ่มในตำแหน่งกีตาร์นำ


              ปี ค.ศ. 1960 เพื่อนนักเรียนของเลนนอน ลาออกจากกลุ่ม  ส่วนตัวเขาก็เริ่มเข้าเรียนที่วิทยาลัยศิลปะลิเวอร์พูล  นักกีตาร์ทั้งสามยังคงเล่นดนตรีร็อกแอนด์โรลกันเรื่อยๆ ถ้าหามือกลองได้เดือนมกราคม

              สจ๊วต ซุต คลิฟ มือเบส เพื่อนนักเรียนของเลนนอน เสนอให้เปลี่ยนชื่อวงเป็น The Beetles เพื่อเป็นเกียรติแก่ บัดดี ฮอลลีและวงเดอะคริกเกตส์

              ต่อมาพวกเขาเปลี่ยนชื่อวงเป็น  The Beatals  ในช่วงไม่กี่เดือนต้นปี  วงดนตรีเปลี่ยนชื่อไปอีกหลายชื่อ เช่น  Johnny and the Moondogs, Long John and the BeetlesและThe Silver Beatles 

              ในที่สุดวงก็เปลี่ยนชื่อเป็น  The Beatles  ในเดือนสิงหาคม  การที่วงไม่มีมือกลองประจำเริ่มเป็นปัญหาขึ้น เมื่อ อัลลัน วิลเลียมส์  ผู้จัดการวงอย่างไม่เป็นทางการ ไปรับงานวงดนตรีประจำได้  ในเมืองฮัมบูร์ก  ประเทศเยอรมนี  ก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม พวกเขาจัดการทดสอบและว่าจ้างพีทเบสต์มาเป็นมือกลองประจำวงได้