ผู้เขียน หัวข้อ: การตรวจสอบและบำรุงรักษารถยนต์  (อ่าน 1030 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

 • ภูผา..อิงตะวัน
 • Moderator
 • **
 • Thank You
 • -Given: 289
 • -Receive: 2424
 • กระทู้: 3189
 • เพศ: หญิง
การตรวจสอบและบำรุงรักษารถยนต์
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2012, 09:50:34 PM »
       

        การขับรถเป็นนอกจากจะรู้วิธีการขับรถอย่างมีเทคนิคแล้ว การตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะจะทำให้เราทราบสมรรถนะของเครื่องยนต์และอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในหลายๆ ด้าน เพิ่มความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งยังเป็นการยืดอายุการใช้งานรถยนต์ให้ยาวนานขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวผู้ขับขี่รถยนต์เองและต่อประเทศชาติโดยรวม


        โดยระบบที่สำคัญระบบต่างๆ ในรถยนต์ล้วนมีความสำคัญต่อการทำให้เกิดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน ๆ ที่ควรพิจารณา มีดังนี้

        1. ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง เราสามารถสังเกตและหาสาเหตุของการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติอย่างง่ายๆ โดยดูว่าน้ำมันรั่วหรือไม่ โดยสังเกตจากบริเวณพื้นถนนใต้รถที่จอดอยู่ หากพบว่ามีรอยเปียกของน้ำมันหรือได้กลิ่นน้ำมันซึ่งอาจจะรั่วจากข้อต่อในระบบท่อ ให้ดำเนินการซ่อมโดยเร็ว อีกสิ่งหนึ่งคือควรทำความสะอาดไส้กรองอากาศอยู่เสมอ หรือเปลี่ยนใหม่เมื่อหมดอายุการใช้งาน ไส้กรองอากาศที่สกปรกจะทำให้รถวิ่งได้ระยะทางน้อยลง 0.4 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร

        2. ความเร็วรอบเดินเบา ถ้าความเร็วรอบของเครื่องยนต์ในจังหวะเดินเบาสูงเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์กินน้ำมันมากขึ้น ดังนั้น ควรปรับความเร็วรอบให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของผู้ผลิต แต่ถ้าไม่มีข้อมูลควรปรับความเร็วรอบที่ประมาณ 800 รอบต่อนาที หรือในระดับที่เครื่องยนต์ทำงานเรียบที่สุด สำหรับเครื่องยนต์ที่มีระบบการจ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้ผลิตให้เป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้โดยตรง


        3. ระดับน้ำมันในห้องลูกลอย ในระบบน้ำมันเชื้อเพลิงของรถยนต์ที่ใช้คาร์บูเรเตอร์ทำหน้าที่ปรับส่วนผสมน้ำมันกับอากาศนั้น หากคาร์บูเรเตอร์สกปรกรถยนต์จะวิ่งได้ระยะทางน้อยลงประมาณ 1.3 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร และการไหลล้นของน้ำมันจากคาร์บูเรเตอร์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นจากปกติ ซึ่งเกิดจากระดับน้ำมันในห้องลูกลอยสูงกว่าระดับปกติโดยสามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากหน้าต่างกระจกของห้องลูกลอยควรให้ช่างผู้ชำนาญแก้ไขโดยเร็ว

        4. หัวเทียน หากหัวเทียนบอดหรือเสื่อมสภาพ รถยนต์จะวิ่งได้ระยะทางน้อยลง 0.85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

        5. ยางรถยนต์ ควรตรวจวัดความดันของลมยางอยู่เสมอ หากลมยางอ่อนไปเพียง 4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะทำให้รถยนต์กินน้ำมันเพิ่มขึ้น 0.8-1.6 กิโลเมตรต่อลิตร การสูบลมยางให้เมาะสมจะสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 560 ลิตรต่อปี หากใช้รถวิ่งด้วยระยะทาง 16,000 กิโลเมตรต่อปี โดยรถกินน้ำมัน 6 กิโลเมตรต่อลิตร อีกประการหนึ่งคือ การใช้ยางเรเดียลจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง


        6. ระบบเบรค หากผ้าเบรคเสียดสีจานล้ออยู่เสมอ จะเป็นผลทำให้ต้องใช้เชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นร้อยละ 2

        7. ระบบหล่อลื่น เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่องตามกำหนด และเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกต้องกับสภาพเครื่องยนต์ก็จะช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิงได้ เพราะน้ำมันเครื่องที่อยู่ในสภาพดีจะลดแรงเสียดทานภายในของเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น ทำให้สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น


        นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ระบบจุดระเบิดที่ไม่เหมาะสม ก็มีผลต่อการเผาไหม้ของส่วนผสมน้ำมันกับอากาศ ถ้าระบบจุดระเบิดส่วนผสมของเชื้อเพลิงและอากาศเร็วเกินไปจะทำให้เกิดอาการเครื่องน็อค แต่ถ้าระบบจุดระเบิดช้าเกินไป จะทำให้กำลังงานที่ได้ลดลง และมีผลให้กินน้ำมันมากขึ้นด้วย หากรถยนต์มีอาการดังกล่าวควรรีบแก้ไขโดยเร็ว


ออฟไลน์ ฟ้ามุ่ย

 • Grand Vip
 • ***
 • Thank You
 • -Given: 538
 • -Receive: 194
 • กระทู้: 208
Re: การตรวจสอบและบำรุงรักษารถยนต์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 10, 2012, 10:18:37 PM »
แฮะ แฮะ ขับรถให้เคลื่อนที่ได้เท่านั้นจริง ๆ ไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับรถเลย
ภาพวาดรถน่ารักมากค่ะ  ขอบคุณค่ะ คุณภูผา..อิงตะวัน