ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมชาติของความรัก  (อ่าน 809 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • นักรบ
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2413
  • กระทู้: 3183
  • เพศ: หญิง
ธรรมชาติของความรัก
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 12:55:04 PM »


                ธรรมชาติของมนุษย์เรานั้น ทุกคนเกิดมาก็ต้องการความรัก ความเอาใจใส่เด็กเล็กๆ ก็ต้องการความรักจาก พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง ถ้าโตขึ้นมาหน่อยก็ต้องการความรักจากเพื่อนเพิ่มเติม และในวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยของคนหนุ่ม คนสาวนั้นเป็นวัยที่เรียกร้องความรัก จากบุคคลรอบข้าง โดยเฉพาะจาก “คนรัก” โดยช่วงเวลานี้


               วัยรุ่นอาจจะลืมความรักที่พ่อ แม่ เคยมอบให้มาตั้งแต่เด็กโดยธรรมชาติของคนหนุ่ม สาวนั้น เข้าใกล้ หรือใกล้ชิดกันเพราะความโหยหาซึ่งเกิดขึ้นจากความต้องการภายในจิตใจและแรงผลักดันของฮอร์โมนเพศให้แสดงออกมาซึ่งการกระทำ ในการจูบ กอด การแสดงความเป็นเจ้าของซึ่งกันและกันโดยความรักในช่วงนี้จะเป็นความรักที่รุนแรง ความรักแบบทุ่มเท ไม่กลัวความผิดหวังซึ่งความจริงทุกคนก็ย่อมรู้ถึงธรรมชาติของความรักว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์”

               แต่วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็มักจะคิดเพียงว่า “ที่ใดมีรักที่นั่นต้องมีเธอและฉันเคียงข้างกันเสมอ” การที่ได้รักใครสักคนหรือตกหลุมรักใครแล้ว เปรียบเสมือนไฟสุมทรวง ที่ต้องแสดงออกให้คนนั้นได้รับรู้แต่หากหนุ่ม สาว คู่ใดที่รู้จักที่จะรักให้เป็นแล้ว  ก็คงพร้อมที่จะรับมือกับความผิดหวังและความเสียใจที่จะเกิดขึ้นเสมอ  ซึ่งจะทำให้มีชีวิตที่สมหวังและมีความสุขกับความรักมากกว่าที่จะทุกข์ทรมานกับความรัก


                กอร์ดอน (Web Site Love Center) ได้ให้ทรรศนะเกี่ยวกับการรักให้เป็น เพื่อเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับความรักให้มีความสุขร่วมกันในหลายประการหลายเรื่องที่น่าสนใจ ดังนี้

        1. การสร้างเสียงหัวเราะและอารมณ์ขันให้เกิดขึ้น ระหว่างคู่รักอยู่เสมอเพราะการหัวเราะเป็นสิ่งแสดงถึงความสุขที่ได้รับจากการอยู่ร่วมกัน

        2. มิตรภาพ ความเป็นมิตรต้องทำให้เกิดความรู้สึกว่าหากมีปัญหาเกิดขึ้นเราก็ยังมีอีกหนึ่งคนที่พร้อมจะช่วยแก้ปัญหาและอยู่เคียงข้างเราเสมอ

        3. ความเกี่ยวพันการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน นอกเหนือจากที่คน หนุ่ม สาวไปเที่ยวด้วยกันแล้วอาจจะชวนกันไปทำบุญ หรือไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ของอีกฝ่ายหนึ่งทั้งนี้ยังเป็นการสร้างความผูกพันให้เกิดขึ้นกับครอบครัวของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย        4. เพศสัมพันธ์หากหนุ่มสาวได้ใกล้ชิดกันแล้วคงจะห้ามไม่ได้ที่จะมีเรื่องของเพศสัมพันธ์เกิดขึ้น  แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาตามมาทีหลังถ้าจะถามกันจริงๆแล้ว “การมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กซ์ที่ปลอดภัยนั้นมีหรือไม่”

         คำตอบก็คือว่า ไม่มี เพราะถ้าคิดจะเริ่มมีเซ็กซ์หรือเพศสัมพันธ์กันแล้วไม่ว่าจะรูปแบบใดก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น หากริที่จะมีเพศสัมพันธ์กันแล้วก็คงต้องรู้จักวิธีการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรค หรือการตั้งครรภ์ที่จะตามมาโดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นซึ่งอยู่ในวัยเรียนด้วยแล้วอาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเรียนได้

         5. การมีส่วนร่วม ในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกันนั้นเป็นการสร้างความผูกพันให้เกิดขึ้นแก่คู่รักแม้กระทั่งการเจอปัญหาอุปสรรคหากได้ร่วมกันฝ่าฝัน และแก้ไขด้วยกันแล้วจะทำให้คู่รักเข้าใจกันมากขึ้น         6. ซื่อสัตย์ให้ความไว้วางใจต่อกัน ไม่ขี้หึงหรือระแวงว่า คู่รักของตนเองจะแอบไปมีคนอื่นหรือที่เรียกว่ามี “กิ๊ก” หากเราคิดที่จะรักเขาแล้ว เราก็ต้องซื่อสัตย์และแสดงความไว้เนื้อเชื่อใจกัน

         7. การพูดคุย หลายต่อหลายคู่ที่ต้องเลิกรากันไป เพราะขาดการพูดคุย ปรับความเข้าใจกันการที่คู่รักได้พูดคุยความในใจกันออกมา ทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นคลี่คลายออกไปได้ทั้งนี้คู่รักต้องสามารถพูดคุย และปรับความเข้าใจแสดงออกถึงความคิดความต้องการของตนเองได้ในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน งานหรือแม้กระทั่งเรื่อง “เซ็กซ์” ก็ตาม

         8. อารมณ์รักร่วมทุกข์ร่วมสุขแน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญ ความรักที่ถูกต้องไม่ใช่ รักเพื่อครอบครองหรือผูกมัดด้วยการทำเสน่ห์มารยา หรือเพื่อการมีเซ็กซ์หากแต่เป็นความรู้สึกที่อยากจะอยู่ร่วมกัน ได้ดูแลพูดคุยเมื่อมีปัญหาร่วมทุกข์ร่วมสุขกันและปรารถนาดีต่อกัน
         9. การปรับตัวคู่รักที่รักกันใหม่ๆ อะไรก็ยอมไปหมดทุกอย่างยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคนที่เรารักแต่พอนานๆเข้าตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนก็เริ่มจะแสดงออกมาให้เห็น การปรับตัวที่ถูกต้อง คือการยอมรับในความเป็นตัวเขาและไม่พยายามที่จะไปเปลี่ยนแปลงเขาให้มาชอบในสิ่งเดียวกับเราหรือต้องทำตามเราหมดทุกอย่าง

         10. ใจกว้างและยอมรับความจริง พยายามอย่าตั้งความหวัง หรือไปคาดหวังกับคนรักของเราหรือนำไปเปรียบเทียบกับคู่รักคู่อื่นๆ เพราะในความเป็นจริงแล้วคู่รักแต่ละคู่จะมีพฤติกรรมของการคบกันและพื้นฐานของความเข้าใจที่แตกต่างกัน


                เห็นมั๊ยหล่ะว่า การที่จะรักใครสักคนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การที่จะถนอมความรักที่เกิดขึ้นให้ยาวนานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยทีเดียวคู่รักทั้งหลายควรนำหลักของการรักให้เป็นไปใช้ เพื่อความรักของคุณและคู่รักจะได้ยืนยาวและมีความสุขทั้งสองคนเชียวแหละ นะจะบอกให้