ผู้เขียน หัวข้อ: อาเรส....เทพเจ้าแห่งสงคราม  (อ่าน 1273 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
อาเรส....เทพเจ้าแห่งสงคราม
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2012, 07:25:11 PM »
..อาเรส...เทพเจ้าแห่งสงครามอาเรส (Ares) หรือที่ชาวโรมันเรียกว่า มารส์ (Mars) เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม อาวุธ และชุดเกราะ

              อาเรส หรือ เอรีส (Ares) หรือที่ชาวโรมันเรียกว่า มาร์ส (Mars) เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม และอาวุธชุดเกราะนอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสิบสองเทพแห่งโอลิมปัสด้วยโดยเป็นบุตรองค์หนึ่งของเทพซุสกับเทวีฮีราและอาเรสยังเป็นที่เกลียดชังของเทพ และมนุษย์ทั้งปวง เว้นแต่ชาวโรมัน

              อาเรส เป็นเทพแห่งการสงครามเช่นเดียวกับอะธีนาแต่ทว่าอะธีนาจะได้รับการยกย่องและบูชามากกว่าเนื่องจากอธีน่าเป็นเทพีที่ใช้สติปัญญาวางแผนในการสู้รบมากกว่าซึ่งได้รับการบูชาในฐานะเทพีแห่งสติปัญญาด้วยผิดกับอาเรสซึ่งมักจะใช้ความดุดันและโหดร้ายในการสงครามมากกว่า ซึ่งโฮเมอร์กวีเอกคนสำคัญของกรีกโบราณ ยังเคยเขียนถึงพระองค์ว่าเป็นเทพที่โหดร้ายและหยาบช้า

              อาเรส เป็นบุตรของซูสและพระนางเฮรา อาเรสเป็นเทพที่ชาวกรีกไม่นับถือบูชาเพราะถือว่าเป็นเทพที่โหดร้ายและมีเรื่องราวที่น่าอับอายเกี่ยวกับพระองค์เยอะและถึงแม้จะเป็นเทพแห่งสงครามแอรีสก็รบแพ้ในการสงครามหลายต่อหลายครั้ง

              แต่อาเรสเป็นที่นับถืออย่างมากของชาวโรมันซึ่งเป็นชนเผ่าที่โปรดปรานการสู้รบ ถึงกับแต่งให้อาเรสเป็นบิดาของโรมูลัส (Romulus) ผู้สร้างกรุงโรมเลยทีเดียว


              ในด้านความรักของอาเรสนั้นเร่รักไปเรื่อย เช่นเดียวกับเทพบุตรอื่นๆในโอลิมปัส ไม่ได้ยกย่องใครเป็นชายาแต่มีเรื่องรักสำคัญของอาเรสอยู่ครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นได้แก่การลักลอบเป็นชู้กับเทวีแห่งความงาม และความรักนาม อโฟรไดท์

              เมื่ออาเรส เป็นที่เกลียดชังของเทพและมนุษย์ (ชาวกรีก) เช่นนั้นพฤติการณ์ตอนเป็นชู้กับเทวีอโฟรไดท์ จึงเป็นที่ครหารุนแรงและมวลเทพก็คอยจ้องจับผิด แต่ก็เพราะความมืดของราตรีกาลเป็นใจทำให้อาเรสเลี่ยงหลบลอบเป็นชู้ได้ หากยังจับไม่ได้คาหนังคาเขาตราบนั้นพฤติกรรมเช่นนี้ก็ยังคงเป็นความลับ อาเรสกลัวแสงสว่างยามเช้าซึ่งเปรียบเหมือนนักสืบของเทพอพอลโล ถ้านักสืบนั้นแฉ พฤติกรรมออกไปให้แก่เทพอพอลโลแล้ว เทพอพอลโลก็คงจะนำความไปบอกแก่เทพฮีฟีสทัสผู้เป็นสามีของอโฟรไดท์ ถึงกรณี ที่ อาเรส ลักลอบกับคบกับเทวีอโฟรไดท์ อาเรสจึงวางยามไว้คนหนึ่ง ให้คอยปลุกเมื่อใกล้รุ่งผู้ทำหน้าที่นี้คือ หนุ่มน้อยชื่อว่า อเล็กไทรออน (Alectryon)


              ในคราวที่ความจะแตก อเล็กไทรออนหลับยามเพลินไปจนรุ่งเช้าเป็นเหตุให้อพอลโล เห็นอาเรสกับอโฟรไดท์ นอนหลับอยู่ด้วยกันอพอลโลจึงนำความไปบอกแก่เทพฮีฟีสทัสฮีฟีสทัสสานร่างแหเหล็กเตรียมไว้ก่อนแล้วเพราะรู้ระแคะระคายมาบ้างพอได้ความดังนั้น ก็หอบร่างแหไปทอดครอบอาเรสกับอโฟรไดท์ไว้ให้เทพทั้งปวงมาดูและหัวเราะเยาะอย่างครื้นเครงแล้วจึงปล่อยไปฝ่ายอาเรสได้รับความอัปยศอดสูท่ามกลางธารกำนัลยิ่งนัก จึงสาปอเล็กไทรออนให้กลายเป็นไก่ ทำหน้าที่คอยขันในเวลาใกล้รุ่งของทุกคืนเป็นการลงโทษในการที่หลับยาม ด้วยเหตุนี้ไก่ตัวผู้ทุกตัวที่เกิดขึ้นในโลกจึงสืบสกุลมาจากไก่อเล็กไทรออนตัวแรกนั้นทั้งสิ้นและผลของการอภิรมย์ของคู่นี้ ทำให้ เทวีอโฟร์ไดท์ให้กำเนิดธิดาออกมาองค์หนึ่งนามว่า อาร์โมเนีย ซึ่งต่อมาได้เป็นราชินีแห่งนครธีบส์


              อาเรส เมื่อเสด็จไปไหน จะใช้รถศึกเทียมม้าฝีเท้าจัดมากมายแสงเกราะและแสงศาตราวุธส่องแสงเจิดจ้าบาดตาผู้พบเห็นมีบริวารที่ติดสอยห้อยตามอยู่ 2 คนคือ ดีมอส (Deimos) ซึ่งแปลว่าความกลัวกับ โฟบอส (Phobos) แปลว่าความน่าสยองขวัญ บางตำนานก็กล่าวว่าทั้งดีมอสและโฟบอสเป็นบุตรชายฝาแฝดของอาเรสและชื่อของทั้งคู่ก็เป็นรากศัพท์ของคำว่า ความตื่นตระหนก (Panic) และความกลัว (Phobia) และในทางดาราศาสตร์อาเรสหรือมารส์ คือดาวอังคาร ดีมอสและ โฟบอส ก็ถูกตั้งเป็นชื่อของดวงจันทร์บริวารของดาวอังคารด้วย

              ในวัฒนธรรมร่วมสมัยได้มีการอ้างอิงถึงเทพอาเรส เช่น การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องเซนต์เซย่า แต่ภาคของอาเรส มีแต่เพียงอนิเมะฉบับฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น โดยใช้ชื่อตอนว่าภาคสงครามเทพีเอริสปริศนาแอปเปิ้ลทองคำและได้ถูกเปลี่ยนจากชายเป็นหญิงและกลายเป็นเทพแห่งความหายนะ และในวีดีโอเกมชุดก็อดออฟวอร์ เป็นต้น