ผู้เขียน หัวข้อ: เฮฟเฟสตุส... เทพแห่งไฟ  (อ่าน 969 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ภูผา..อิงตะวัน

  • ภูผา..อิงตะวัน
  • Moderator
  • **
  • Thank You
  • -Given: 289
  • -Receive: 2424
  • กระทู้: 3189
  • เพศ: หญิง
เฮฟเฟสตุส... เทพแห่งไฟ
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2012, 07:49:18 PM »
เฮฟเฟสตุส (Hephaestus)


เฮฟเฟสตุส (Hephaestus) หรือ วัลแคน เทพแห่งไฟ โลหะ และการช่าง  เป็นบุตรของ Zeus กับ Hera 
พระองค์เป็นเทพที่พิการและอัปลักษณ์ มีประวัติกำเนิด  โดยหลังจากที่เทพีเฮราได้ให้กำเนิดเฮฟเฟสตุส
ทรงเห็นว่าเฮฟเฟสตุส มีรูปร่างหน้าตาอัปลักษณ์จึงโยนทิ้งลงจากเขาโอลิมปัสมายังโลกมนุษย์


เฮฟเฟสตุส ใช้เวลาช่วง 10 ปีแรกอยู่ในทะเลและได้สร้างโรงหล่อไว้ใต้ภูเขา Aetna มี Cyclops เป็นคนงาน โดยสิ่งที่พระองค์สร้างขึ้น มีดังนี้
อาวุธของ Achilles และ Aeneas
คทาของ Agamemnon
สร้อยคอของ Harmoniaซึ่งผู้สวมใส่จะประสบเคราะห์ร้าย
โล่ของ Heracles


               เฮฟเฟสตุส ตั้งปณิธานว่า จะไม่กลับขึ้นไปบนเขาโอลิมปัสอีก  เฮฟเฟสตุส จึงสร้างวังประทับ อยู่ในเกาะเลมนอส และตั้งโรงหล่อเพลิดเพลินในการช่างฝีมือประกอบโลหะนานาชนิดโดยมีพวกยักษ์ไซคลอปส์เป็นลูกมือ และเพื่อจะแก้ลำความเมินเฉยของมารดาจึงสร้างบัลลังก์ทองคำ ส่งขึ้นไปถวายเทวีเฮรา  พอเทวีขึ้นประทับเครื่องกลไกที่ซ่อนอยู่ก็กระหวัดรัดองค์เทวีตรึงติดกับบัลลังก์จนไม่สามารถแม้แต่จะขยับเขยื้อนองค์  แม้เทพทั้งปวงจะรวมกำลังกันเข้าแก้ไขก็จนปัญญาไม่มีทางปลดเปลื้องพันธนาการ ให้หลุดออกไปได้ เมื่อเหลือกำลังทวยเทพ  ดังนั้น เฮอร์มีส  เทพผู้มีลิ้นทูต จึงอาสามาเกลี้ยกล่อมวอนง้อขอให้เฮฟเฟสตุส ขึ้นไปช่วยแก้ แต่ก็ไม่สำเร็จ


               ต่อมาทวยเทพได้ส่งไดโอนิซัส ลงมาเกลี้ยกล่อมเทพเฮฟเฟสตุสด้วย อุบายคือใช้วิธีมอมเฮฟเฟสตุส ด้วยน้ำองุ่นจนเฮฟเฟสตุส เคลิบเคลิ้มมึนเมาแล้ว  ไดโอนิซัสก็พาเฮฟเฟสตุสขึ้นไปแก้เครื่องกลพันธนาการให้เทวีฮีราเป็นอิสระจนได้  ใช่แต่เท่านั้น  ไดโอนิซัส ยังช่วยไกล่เกลี่ยให้เทพบิดามาดรและเทพบุตรออมชอมเข้ากันได้ดังปกติอีกด้วย   แต่ทั้งที่ได้รับความยกย่องโปรดปรานเทียมเท่าเทพองค์อื่นๆ ในคณะเทพโอลิมปัสแล้วเช่นนั้น

               ท้ายแล้วเฮฟเฟสตุสก็ไม่ยินดีที่จะอยู่บนเขาโอลิมปัสเป็นประจำ  จะขึ้นไปก็เฉพาะคราวประชุมเทพและในวาระอื่นๆเท่านั้นในยามปกติจะขลุกอยู่ในโรงหล่อและหมกมุ่นง่วนกับงานช่างเป็นนิตย์  จะเปรียบก็เป็นพระเวสสุกรรมของกรีก  เพราะการสร้างวังที่ประทับของเทพแต่ละองค์บนเขาโอลิมปัสนั้น  เป็นพนักงานของเฮฟเฟสตุสทั้งสิ้น  นอกจากนี้ยังเป็นผู้ออกแบบประกอบเครื่องตกแต่งตำหนักต่างๆด้วยโลหะประดับมณีแวววาวจับตา  ยังมีการประกอบอสนีบาตเป็นอาวุธถวายแก่ซุส และศรรักให้ อิรอส